Hệ thống phân loại và lật mặt cơm dừa tự động
10:40 SA,24/10/2014

Cơm dừa và các sản phẩm được chế biến từ cơm dừa đang được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm. Tuy nhiên, việc gọt vỏ nấu cơm dừa để phục vụ cho các quy trình chế biến hầu hết đều được thực hiện thủ công, tốn nhiều thời gian, nhân công nhưng năng suất thấp.

Để đáp ứng nhu cầu này, nhóm nghiên cứu Lý Thanh Phương, Võ Minh Trí,  Trường đại học Cần Thơ đã thực hiện nghiên cứu nhằm thiết kế một hệ thống tự động có khả năng phân loại và lật mặt miếng cơm dừa theo mặt đen/trắng, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ cho khâu tự động hóa gọt vỏ nâu trong quy trình chế biến cơm dừa nạo sấy. Hệ thống hoạt động liên tục, dễ vận hành, sửa chữa và dễ dàng chuyển giao cho các nơi có nhu cầu ứng dụng, thử nghiệm.

Kết quả nghiên cứu là hệ thống có khả năng tự động phân loại và lật mặt đen/trắng cơm dừa với năng suất gần 600 kg/giờ, với độ chính xác của phân loại và lật mặt cho nhóm dừa phổ biến nhất là trên 90%. Với những thông số trên, hệ thống hoàn toàn có thể được cải tiến cho tốt hơn và hiệu quả hơn, tạo tiền đề phát triển tiếp tục hệ thống gọt vỏ nâu cơm dừa giúp nâng cao năng suất chế biến, chất lượng và giá trị của các sản phẩm từ cơm dừa.

Nguồn: Khoa học phổ thông, ngày 23/10/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn