Màng MAP giữ nhãn, vải tươi 2 tháng
1:28 CH,08/10/2014

TS. Đinh Gia Thành, Viện hóa học (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho biết, màng MAP bao gói và lưu giữ ở 2 - 40C, giữ được trái vải, nhãn tươi đến 8 tuần, màu sắc, mẫu mã, tình trạng thịt trái và hương vị trái nhãn, vải hầu như thay đổi không đáng kể so với khi đưa vào bảo quản. Đây là kết quả đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản trái vải, nhãn, mận thuộc Chương trình khoa học công nghệ cấp Nhà nước.

Đề tài đã dùng nhựa polyetylen tỷ trọng thấp (LDPE) cho kết hợp với một số chất phụ gia vô cơ như silica, zeolit, bentonit chế tạo ra màng MAP. Ngoài nhãn, vải, trong phạm vi đề tài, trái mận (plum) cũng được bảo quản tươi 8 tuần. Trong hàng trăm cách bảo quản trái cây tươi (song ít được các doanh nghiệp áp dụng), phủ màng và trữ lạnh 2 - 50C được coi là giải pháp nhiều người chập nhận, tuy giá thành tăng (ở khâu làm lạnh) nhưng rất ít hư hỏng.

Nguồn: Khoa học phổ thông, ngày 8/10/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn