Nghiên cứu điều chế bột cao khô tỏi đen bằng phương pháp phun sấy
11:12 SA,01/10/2014

Nhóm nghiên cứu Vũ Bình Dương, Nguyễn Trọng Điệp, Học viện Quân y, đã khảo sát các điều kiện thích hợp cho phun sấy cao khô tỏi đen, kết quả cho thấy bột cao khô tỏi đen thu được khô tơi, trơn chảy tốt, hiệu suất thu hồi hoạt chất và hiệu suất phun sấy lần lượt là: 91,60% và 86,06%.

Tỏi đen là sản phẩm lên men từ tỏi tươi ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Sản phẩm thu được có màu đen vị ngọt, không còn mùi vị hăng cay của tỏi tươi. Các nghiên cứu cho thấy dịch chiết tỏi đen có một số tác dụng vượt trội so với tỏi tươi như: tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư...

Phun sấy là kỹ thuật tạo tiểu phân khô bằng cách phun dòng chất lỏng vào buồng khí nóng, chất lỏng được bay hơi nhanh ra khỏi hỗn hợp rắn lỏng, nhờ đó, chất rắn được làm khô. Kỹ thuật phun sấy được sử dụng khá phổ biến trong điều chế bột cao khô dược liệu với nhiều ưu điểm: hiệu suất cao, thời gian sấy ngắn, hoạt chất ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, cao thu được là dạng bột khô tơi và dễ hòa tan. Với những ưu điểm đó, nhóm nghiên cứu điều chế bột cao tỏi đen bằng kỹ thuật phun sấy tầng sôi nhằm tạo ra bán thành phẩm có chất lượng và độ ổn định cao, sử dụng bào chế các sản phẩm chứa tỏi đen.

Nguồn: Khoa học phổ thông, tháng 8/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn