Nghiên cứu định lượng chất chống xơ vữa động mạch trong ớt
10:39 SA,01/10/2014

Nghiên cứu định lượng capsaicin và dihydrocapsaicin trong trái ớt bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao là đề tài của nhóm nghiên cứu thuộc Học viện quân y. Nghiên cứu thực hiện trên 20 mẫu ớt thu mua trên thị trường. Kết quả là hàm lượng capsaicin và dihydrocapsaicin biến động nhiều giữa các mẫu.

Ở Việt Nam hiện có gần 10 loại ớt được sử dụng trong chữa đau lưng, thấp khớp, đau dây thần kinh, viêm thanh quản, viêm họng… Nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của ớt cho thấy các nhóm hoạt chất như capsaicinoid (capsaicin, dihydrocapsaicin...), sắc tố carotenoid là capsanthin, adenin, betain và cholien vitamin B1, B2, C… có tác dụng giảm đau, tác dụng trên da và niêm mạc, tác dụng giảm tích lũy lipid gan…

Gần đây, một số tác giả nước ngoài cũng đã chứng minh capsaicin có tác dụng giảm đau, chống đau viêm khớp và viêm. Một số nghiên cứu chỉ ra capsaicin có hiệu quả chống ung thư, cũng như chống lại cholesterol cao và béo phì. Dihydrocapsaicin có tác dụng chống lại sự hình thành mảnh xơ vữa động mạch...

Hàm lượng của hoạt chất trong ớt phụ thuộc nhiều vào loài, thổ nhưỡng, khí hậu, cách trồng, chăm sóc và thu hoạch, muốn biết loại nào tốt nhất thì việc đánh giá chất lượng ớt thu mua trên thị trường là cần thiết.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu phát triển phương pháp định lượng capsaicin và dihydrocapsaicin để lựa chọn nguyên liệu ớt có hàm lượng hoạt chất cao nhất.

Nguồn: Khoa học công nghệ, tháng 8/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn