Nghiệm thu dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh”
11:21 SA,30/09/2014

Ngày 23/9/2014, tại Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đã tiến hành nghiệm thu dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh” thuộc Chương trình KH&CN cấp nhà nước: Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất các sản phẩm chủ lực (KC.06/11-15). Dự án do trường Đại học Nha Trang chủ trì, PGS.TS Lại Văn Hùng chủ nhiệm.

Sau hơn 2 năm thực hiện (từ tháng 01/2012 đến tháng 6/2014), dự án đã xác định được 4 công thức thức ăn phù hợp cho tôm hùm bông và tôm hùm xanh ở giai đoạn giống và nuôi thương phẩm; hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp; đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất thức ăn với công suất đạt 100 kg/giờ; sản xuất được 90 tấn thức ăn theo quy trình công nghệ xây dựng cho tôm hùm bông và tôm hùm xanh giai đoạn giống và thương phẩm; xây dựng thành công mô hình nuôi tôm hùm bằng thức ăn công nghiệp tại vịnh Vân Phong và vịnh Cam Ranh.

Kết quả cho thấy, tôm sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống đạt trên 96% cho cả hai loài. Nhờ sử dụng thức ăn công nghiệp do dự án sản xuất đã giúp giảm được 24% chi phí thức ăn và 50% chi phí nhân công so với nuôi bằng cá tạp. Thành công của dự án đã mở ra triển vọng sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm, góp phần hạn chế rủi ro cho người nuôi, bảo vệ môi trường, phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững tại Việt Nam.

Với những kết quả đã đạt được, Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Đỗ Văn Khương làm Chủ tịch đã nhất trí nghiệm thu và đánh giá dự án đạt loại khá.

Nguồn: Bộ Khoa học và công nghệ, ngày 29/9/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn