Đũa thông minh phát hiện thực phẩm độc hại
10:56 SA,23/09/2014

Hiện nay, tình trạng sử dụng thực phẩm nhiễm các chất độc hại ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các nước đang phát triển trong đó có Trung Quốc. Tại Trung Quốc, các vụ phát hiện thực phẩm nhiễm bẩn, nhiễm các chất bảo quản độc hại cho con người và gây ảnh hưởng lớn đến môi trường được các phương tiện truyền thông phát hiện ngày càng nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư ở nước này ngày càng gia tăng. Việc phát hiện các loại thực phẩm gây hại này không phải dễ dàng và cần phải có thời gian, trong khi sự hiểu biết của người tiêu dùng có hạn.

 Để giải quyết vấn đề trên, mới đây các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã nghiên cứu và chế tạo thành công một loại đũa thông minh có thể giúp phát hiện các loại thực phẩm thiếu an toàn này. Các nhà nghiên cứu của công ty Internet Baidu đã tạo ra loại đũa này với bề ngoài như chiếc đũa ăn thông thường, nhưng được trang bị các cảm biến điện tử có thể phát hiện các hóa chất độc hại khi được nhúng vào đồ ăn. Để hiển thị thông tin về các chất được phát hiện, đũa được kết nối với một máy điện thoại thông minh của người dùng và nó có thể phát ra tín hiệu đèn báo màu đỏ khi phát hiện các chất gây hại. Chẳng hạn, nó thể thể phát hiện dầu ăn dùng cho chế biến thực phẩm có sạch hay không. Nếu dầu ăn bẩn hay sử dụng nhiều lần, đũa sẽ phát ra tín hiệu nhấp nháy màu đỏ.

 Đại hiện công ty Internet Baidu cho biết loại đũa thông minh này hiện mới chỉ trong giai đoạn chế tạo mẫu, chưa sẵn sàng bán ra thị trường.

Nguồn: NASATI, ngày 22/9/2014

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn