Nghiên cứu khả năng lọc vi khuẩn trong nước của màng vỏ trứng gà
3:18 CH,05/06/2014
- Tên sản phẩm sáng chế: Nghiên cứu khả năng lọc vi khuẩn trong nước của màng vỏ trứng gà - Người sáng chế: Nhóm học sinh: Vũ Mai Hương, Hoàng Trọng Nam Anh và Đỗ Thùy Linh     
- Địa chỉ: Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
- Mô tả công nghệ, thiết bị:            
Màng vỏ trứng gà vốn là một nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên lại hầu như chưa có giá trị sử dụng. Bản thân màng vỏ trứng gà cũng có vai trò như một lớp bảo vệ ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn và những vật chất có kích cỡ nhỏ vào trong phôi thai. Mặt khác, ở những vùng sâu vùng xa, vùng thiên tai bão lũ, việc có được một nguồn nước sạch (về cơ bản là sạch vi khuẩn gây bệnh) để sử dụng rất khó đạt được khi mà các thiết bị và màng lọc nhân tạo hiện nay có giá thành không hề rẻ.
Vì vậy, nhóm đưa ra ý tưởng nghiên cứu khả năng vi lọc của màng vỏ trứng gà. Với những đặc tính nổi bật của lớp màng này, đặc biệt là khả năng lọc vi khuẩn (một phần của vi lọc), màng vỏ trứng gà hoàn toàn có tiềm năng ứng dụng làm thành một tấm màng vi lọc dùng trong các thiết bị lọc nước di động với giá thành rẻ, đáp ứng nhu cầu lọc nước cơ bản cho người dân và góp phần ngăn chặn dịch bệnh do những vi khuẩn độc hại trong nguồn nước gây ra.           Đề tài vừa đạt giải Tư Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2013.
- Lĩnh vực áp dụng: Sinh học.


Ý tưởng nghiên cứu khả năng vi lọc của màng vỏ trứng gà

NASATI (Theo dantri.com.vn, 15/05/2014)


Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn