Bếp lò không khói
4:37 CH,17/02/2014
- Tên sản phẩm sáng chế: Bếp lò không khói 
- Người sáng chế: Bà Nguyễn Thị Thạn
- Địa chỉ: Ấp Tân Hoá, xã Hoà Thành, TP Cà Mau
- Mô tả công nghệ, thiết bị:
Để chế tạo thành công sản phẩm bếp lò không khói phải trải qua nhiều công đoạn, từ bẻ sắt, trộn xi-măng, ngào đá, bắc vỉ sắt, tạo hình và làm nhẵn bề mặt bếp bằng gạch men.
Cái khó nhất trong quy trình làm bếp lò không khói chính là lò phải thông khói, từng bộ phận cấu tạo của bếp đòi hỏi độ chính xác cao. Bí quyết để lửa cháy đều, không bị hút giật, trả khói lại… nằm ở cấu tạo của bộ phận cửa lò, các khe dẫn khói ra ngoài và ống dẫn khói.
Kích cỡ chiếc bếp của bà Thạn khoảng 0,8-1,2 m, giá mỗi bếp từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng, tuỳ vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà bếp có một, hai hoặc ba lò nấu. 
Do được nghiên cứu kỹ nên soong, chảo đặt lên là vừa kín miệng bếp, khói không thoát ra ngoài. Không khí đi vào các lò đốt, sau đó được dẫn qua lò rồi thoát ra ngoài qua ống khói, đặt ở bên ngoài nhà bếp. Khi đun nấu, bếp lò này còn tiết kiệm được nhiên liệu tối đa so với bếp truyền thống.
- Lĩnh vực áp dụng: Vật liệu, Môi trường…


Bếp lò không khói của bà Thạn

NASATI (Theo baocamau.com.vn, 14/02/2014)


Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn