Thương mại hóa kết quả nghiên cứu từ trứng kiến gai đen
9:26 SA,24/06/2011

       Bằng công nghệ trong nước, sử dụng dây chuyền thiết bị hiện đại, các nhà khoa học đã chiết tách từ trứng kiến gai đen từ 42 đến 67% chất đạm với hơn 30 loại a-xít a-min và 31 nguyên  tố vi lượng, chứa hàm  lượng vi-ta-min phong phú như A, D, E, B1, B2, B12. Trong đó, có tám loại a-xit a-min thiết yếu, có loại cơ thể không  tự tổng hợp được. Các nhà khoa học tham gia đề tài nói trên đã  nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Cục Ứng dụng Khoa học Công nghệ, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ) để nâng cao chất lượng sản phẩm nghiên cứu. Một vấn đề được đặt ra là làm thế nào để thương mại hóa kết quả nghiên cứu? Công ty cổ phần khoa học công nghệ cao Việt Ðức ra đời nhằm hiện thực hóa công trình nghiên cứu bằng sản phẩm TRYTOKC dưới dạng thực phẩm chức năng phục vụ sức khỏe cho cộng đồng. Công ty đã đầu tư xây dựng dây chuyền hiện đại, trong đó sử dụng công nghệ chiết xuất và chuyển hóa prô-tê-in bằng en-dim, hoàn toàn giữ được các tinh chất quý có sẵn trong trứng kiến gai đen. Công ty cổ phần Thiết bị y tế Phú Hải có trách nhiệm phân phối sản phẩm TRYTOKC  trên phạm vi  toàn quốc. Với mô hình liên kết: nhà khoa học - doanh nghiệp - nhà phân phối, sản phẩm nghiên cứu của đề tài khoa học TRYTOKC đã được thương mại hóa và đưa ra thị trường một cách nhanh nhất. 

        Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học không chỉ mở hướng phát triển  kinh tế vùng đồi núi như Yên Thế, Lục Ngạn, Bắc Giang, Lạng Sơn và  tương lai có thể mở rộng ra các vùng miền Trung, Nam Trung Bộ, mà còn mở ra một nghề mới góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhiều hộ dân sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa nhờ chăn nuôi kiến gai đen theo hình thức bán tự nhiên. 

Nguồn: "Báo NDĐT", 23/6/2011

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn