Công nghệ luộc và Cacbon hóa Luồng nguyên cây
10:47 SA,31/10/2013
- Tên sản phẩm sáng chế: Công nghệ luộc và Cacbon hóa Luồng nguyên cây
- Người sáng chế: Ông Nguyễn Hồng Long
- Địa chỉ: Trung tâm sản xuất gạch Việt Nam
- Mô tả công nghệ, thiết bị:             
Phương Pháp luộc tre không phải chưa từng được ứng dụng nhưng luộc nguyên cây thì còn là giải pháp mới.  Với phương pháp này, hệ thống thiết bị bao gồm: Một lò hơi, cấp hơi cho hệ thống nồi Cacbon hoá, được thiết kế với chiều dài 6m, và một hệ thống sấy luồng sau khi ra khỏi lò.
Quy trình thực hiện chỉ mất thời gian từ 2-3h một mẻ 30 cây, theo các bước: Cây luồng sau khi được thu hoạch theo đúng  tiêu chuẩn quy định, sẽ được khoan lỗ, cắt xén với độ dài 6m và đưa vào nồi cácbon hoá. Nồi hơi được cấp với nhiệt độ từ 140 đến 150 0C, Mục đích để loại bớt lignin, và tiêu diệt trứng mối mọt có trong tre. Sau đó tre được các bon hóa để đốt cháy lượng đường còn lại, do đó mối mọt trong tự nhiên sẽ không trở lại tấn công.
Với những rừng cây thân đốt bạt ngạn trải dọc khắp đất nước cùng sự tiến bộ của Khoa học kỹ thuật dẫn đến sự đa dạng hoá các sản phẩm thì việc ứng dụng công nghệ này sẽ đem lại nhiều những lợi ích thiết thực, đối với cộng đồng doanh nghiệp và với toàn xã hội.
- Lĩnh vực áp dụng: Môi trường, công nghiệp.


Công nghệ luộc và Cacbon hóa Luồng nguyên cây

NASATI (Theo sangtaovietnam.vn, 23/10/2013)


Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn