Công nghệ sản xuất bột chè từ lá chè thứ phẩm
9:48 SA,10/05/2013

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột chè xanh uống liền".
      Đề tài thực hiện trong năm 2012 với kinh phí khoảng 770 triệu đồng. Theo chủ nhiệm đề tài, TS. Nguyễn Thanh Hải, với công nghệ chế biến bột chè hòa tan từ lá chè tươi, những lá chè búp kém chất lượng sẽ được tận thu nhằm tạo ra dịch chè hoặc bột chè hòa tan, làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến phẩm mầu, nước chè đóng chai, chè sữa, cà phê, mỹ phẩm, kem đánh răng.
      Do việc sản xuất dịch chè tươi không đòi hỏi lá chè có chất lượng cao nên công nghệ này sẽ góp phần giải quyết tình trạng bỏ phí chè kém chất lượng ở nhiều vùng nguyên liệu chè. Bột chè sản xuất ra có chất lượng cao hơn hẳn so với sản phẩm tương đương của một số nước trên thế giới, bảo đảm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá thành cho 1kg bột chè hòa tan sản xuất theo quy trình công nghệ nói trên chỉ bằng 1/3 giá thành 1kg bột chè hòa tan bán tại thị trường Trung Quốc có cùng chất lượng.

Nguồn: "HNM online", 10/5/2013

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn