Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất thực phẩm chức năng từ hạt cà phê xanh
3:50 CH,01/12/2022

Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới và đây là nguồn nguyên liệu tiềm năng cho tách chiết sản xuất CGA ứng dụng trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm. Mặc dù đã có một số nghiên cứu tách chiết CGA từ hạt cà phê xanh nhưng những nghiên cứu này chưa có tính hệ thống và chưa có khả năng triển khai vào sản xuất. Nói cách khác, việc nghiên cứu sử dụng cà phê nhân làm nguyên liệu để tách chiết CGA mới chỉ bắt đầu do nhu cầu sản xuất thực phẩm chức năng phòng và chống nguy cơ béo phì đang ngày càng tăng ở Việt Nam. Nhận thấy tiềm năng trên, Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm đã đề xuất và được Bộ Công Thương phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu tách chiết và thu nhận CGA từ hạt cà phê xanh ứng dụng làm thực phẩm chức năng”. Sau 2 năm triển khai thực hiện, đề tài đã lựa chọn được hạt cà phê xanh giống Robusta phù hợp cho quá trình tách chiết và thu nhận CGA với các tiêu chuẩn bao gồm: độ ẩm ≤10%, hàm lượng đạt ≥40 mg CGA/g. Nhóm nghiên cứu đã phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật có khả năng sinh tổng hợp enzyme (cellulose, pectinase, feruloyl esterase) nhằm tách chiết CGA từ hạt cà phê xanh. Ngoài ra, đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ tách chiết, thu nhận và hoàn thiện quy trình tinh sạch với độ tinh sạch CGA đạt tới 90%. Bên cạnh việc lựa chọn được hạt giống phù hợp và hoàn thiện dây chuyền công nghệ tách chiết, nhóm nghiên cứu đã thiết kế chế tạo mô hình công nghệ và thiết bị sản xuất CGA quy mô phòng thí nghiệm, công suất 5 kg nguyên liệu/mẻ và quy mô 300 kg nguyên liệu/mẻ, hiệu suất thu hồi lên tới 1,2%. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Công ty CP dược phẩm NOVACO sảnxuất thử nghiệm thành công viên nang hỗ trợ chuyển hoá mỡ và giảm mỡ máu có hàm lượng CGA là 150 mg/kg, độ tinh sạch 90%, đạt chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đủ điều kiện đưa ra thị trường tiêu thụ.

Việc thực hiện thành công đề tài đã mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, sản phẩm có hiệu quả kinh tế tốt, lợi nhuận cao, thời gian thu hồi vốn ngắn. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy móc thấp hơn rất nhiều so với thiết bị nhập khẩu, đồng thời góp phần đa dạng hóa sản phẩm cà phê tại Việt Nam. Thứ hai, sản phẩm có khả năng ứng dụng rộng rãi, đặc biệt tốt đối với người mắc bệnh trầm cảm, người làm việc trong thời gian dài, căng thẳng, áp lực lớn và khả năng tập trung kém, mệt mỏi, uể oải… Sản phẩm của đề tài là thành quả của việc ứng dụng công nghệ, phát huy ý chí và sự sáng tạo của các nhà khoa học trong việc sản xuất ra nhiều sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, Số 4 năm 2022

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn