Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn dạng lỏng cho lợn trên địa bàn tỉnh Hải Dương
8:33 SA,01/12/2022

Hải Dương là tỉnh có nhiều khu chăn nuôi lợn tập trung phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Nguồn thức ăn sử dụng tại khu chăn nuôi chủ yếu là cám viên hoặc cám đậm đặc dạng khô. Khi sử dụng cám khô có thuận tiện trong quá trình sử dụng nhưng giá thành cao mà đa số cám hiện nay chưa được bổ sung hoặc bổ sung rất ít lợi khuẩn. Vì vậy, các hộ chăn nuôi phải sử dụng kháng sinh để phòng  và chữa một số bệnh, đặc biệt là bệnh về đường tiêu hóa. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó thức ăn lỏng sản xuất bằng kỹ thuật sinh học với rất nhiều ưu điểm như sử dụng enzyme, vi sinh vật thủy phân thành dinh dưỡng về dạng dễ hấp thu, giàu lợi khuẩn giúp tăng kháng thể cho lợn, giúp lợn phát triển hệ miễn dịch tốt, dễ tự động hóa.

Thạc sỹ Nguyễn Đức Thắng, Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi VTH, Nam Sách, Hải Dương cùng các công sự đã nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn dạng lỏng cho lợn trên địa bàn tỉnh Hải Dương” và đạt được những kết quả: 

- Thứ nhất, đã hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất thức ăn dạng lỏng cho lợn bằng công nghệ sinh học: đã hoàn thiện nâng cấp được 1 tank lên men, 01 nồi nấu, và bơm vận chuyển cám đáp ứng được yêu cầu công nghệ sản xuất cám lỏng; Xây dựng được 03 quy trình công nghệ sản xuất thức ăn dạng lỏng cho lợn khi sử dụng bã rượu truyền thống; bã malt bia, nấm men bia, cám gạo hoặc cám mạch.

Kết quả cho thấy hàm lượng dinh dưỡng, năng lượng của cám lỏng ở từng công thức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng cho lợn ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau;

- Thứ hai, đã xây dựng và đánh giá kết quả mô hình chăn nuôi lợn bằng thức ăn dạng lỏng: Khối lượng lợn nuôi ở các mẫu thức ăn không có sự khác nhau giữa đối chứng và công thức 1, công thức 2 và công thức 3, nhưng có sự sai khác giữa công thức 1 và công thức 2. Công thức 1 sử dụng bã rượu cho sự tăng khối lượng lợn tốt nhất trong các công thức; Đã xác định năng suất sinh trưởng của lợn thịt được nuôi bằng thức ăn công nghiệp và thức ăn lỏng; Đã đánh giá được chất lượng thịt của lợn được nuôi bằng thức ăn công nghiệp và thức ăn lỏng. Có thể thấy lợn được nuôi bằng thức ăn lỏng có chất lượng tốt và tương đương so với lô đối chứng; Phân tích cảm quan cho thấy thịt lợn của lô cho ăn thức ăn lỏng có mùi thơm đặc trưng và không có mùi lạ, thịt lợn nuôi bằng thức ăn lỏng có nước luộc trong hơn và ít bọt hơn và cho tỷ lệ nạc cao hơn.

Nguồn: Báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số: 20HD.2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia



Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn