Thiết kế, chế tạo máy băm/thái củ sắn tươi năng suất cao 10-20 tấn/h ứng dụng trong dây chuyền sấy sắn công nghiệp
10:09 SA,29/09/2022

Hiện nay, tại Việt Nam, các dây chuyền chế biến sắn lát, sắn khúc của nước ta còn lạc hậu cho nên tốn nhiều nhân công, năng suất và chất lượng sản phẩm thấp, chi phí sản xuất cao, vì vậy giảm tính cạnh tranh trên thị trường. Để sản phẩm sắn lát, sắn khúc của nước ta có tính cạnh tranh về chất lượng tốt hơn trên thị trường, giảm thiểu chi phí sản xuất, cần phải đầu tư trang thiết bị dây chuyền chế biến, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Với mong muốn như trên, nhóm nghiên cứu Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp-RIAM đã thực hiện đề tài: Nghiên cứu, tính toán, thiết kế, chế tạo máy băm/thái củ sắn tươi năng suất cao 10-20 tấn/h ứng dụng trong dây chuyền sấy sắn công nghiệp” nhằm đánh giá thực trạng công nghệ chế biến sắn lát hiện nay và xây dựng quy trình công nghệ thiết kế chế tạo hệ thống chế biến sắn lát có sự cải tiến về mặt kỹ thuật giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cho các cơ sở chế biến sắn lát hiện nay, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, giúp cho ngành chế biến sắn phát triển bền vững hơn.

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã thiết kế, chế tạo thành công và đưa vào ứng dụng hệ thống máy băm với các thông số kỹ thuật chính của máy: năng suất băm 20 tấn/h; đường kính của đĩa băm 1400mm; số vòng quay của đĩa băm 168 vòng/phút; số lượng dao băm 6 dao; góc nghiêng của đĩa băm 35độ; góc đặt dao 10 độ; góc mài dao 22 độ; công suất động cơ 7,5kW.

Nguyên lý, kết cấu máy băm/thái củ sắn tươi năng suất cao 10-20 tấn/h ứng dụng trong dây chuyền sấy sắn công nghiệp như sau:

Sơ đồ nguyên lý máy băm/thái củ sắn tươi năng suất 10-20 tấn/h

1-    Động cơ, 2-Bộ truyền động đai, 3- Gối đỡ, 4- Trục máy, 5- Lò xo, 6- Máng dẫn liệu,

7- Phễu nhận liệu, 8- Đĩa cắt/thái, 9- Phễu trung gian, 10- Băng tải.

Thông qua bộ truyền động đai (02) nhận chuyển động từ động cơ (01) làm cho trục (04) quay và tạo chuyển động cho đĩa cắt (08) quay. Nguyên liệu được đưa vào qua máng dẫn (06) nhờ bộ phận phễu cấp rung (05) làm cho nguyên liệu được đưa tới phễu nhận liệu (07), nguyên liệu liên tục rơi xuống đĩa cắt (08), quá trình cắt diễn ra và hình thành sản phẩm. Sản phẩm qua phễu trung gian (09) rơi xuống băng tải (10) và được đưa vào máy sấy.

Qua quá trình khảo nghiệm cho thấy, các thông số kĩ thuật, thông số chất lượng của dây chuyền làm sạch - băm thái so với thiết kế và yêu cầu của dự án là phù hợp, đạt năng suất trên 10 tấn/giờ. Toàn bộ dây chuyền thiết bị hoạt động đồng bộ, dễ dàng thao tác vận hành, giảm thiểu chi phí nhân công và hoàn toàn có thể ứng dụng và nhân rộng hệ thống dây chuyền thiết bị vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Nguồn: Báo cáo đề tài (Mã số: KQ016845) tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn