Công nghệ tạo sinh khối tế bào từ Thạch tùng răng cưa (Huperzia serrata) để chiết xuất hoạt chất Huperzine A ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
3:15 CH,03/08/2022

Với mục đích góp phần tạo thêm nguồn nguyên liệu sản xuất HupA cũng như tạo ra các chế phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, các nhà khoa học của Học viên Quân y đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ tạo sinh khối tế bào từ Thạch tùng răng cưa (Huperzia serrata) để chiết xuất hoạt chất Huperzine A ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”.

 Sau 38 tháng nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã tách chiết thành công hoạt chất HupA có hàm lượng 0,00815% từ sinh khối tế bào Thạch tùng răng cưa, từ đó sản xuất thực phẩm chức năng chứa HupA dưới dạng viên nang mềm, cải thiện trí nhớ cho người mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Việc sản phẩm viên nang mềm thực phẩm chức năng HupA đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố sản phẩm (số 2911/2021/ĐKSP) và Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viên Quân y ứng dụng để sản xuất là một minh chứng rất rõ về việc sản phẩm là rất cần thiết và hoàn toàn đủ điều kiện để lưu hành trên thị trường. Đề tài đã mở ra một hướng đi mới với một sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh sa sút trí tuệ, cải thiện trí nhớ có tính thương mại hóa cao, có thể cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

Nguồn: Báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số: KC.10/16-20) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn