Công nghệ sản xuất chế phẩm glucomannan từ củ khoai nưa ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
2:33 CH,02/08/2022

Ở Việt Nam, chế biến củ khoai nưa mới được biết đến gần đây, nhưng chưa phát triển mạnh mẽ, mới chỉ dừng lại ở quá trình sản xuất bột nưa thô phục vụ đời sống hàng ngày mà chưa nghiên cứu tinh chế tạo chế phẩm glucomannan và ứng dụng để nâng cao giá trị kinh tế của nó. Việc nghiên cứu tạo ra các sản phẩm từ củ khoai nưa giúp cho việc trồng trọt củ nưa phục vụ chế biến để cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm là một hướng đi thiết thực, góp phần phát triển ngành sản xuất các sản phẩm hàng hóa từ khoai nưa ở Việt Nam.

Với mục tiêu xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm glucomannan từ củ khoai nưa nhằm nâng cao giá trị kinh tế, chế biến thành sản phẩm có giá trị hơn, đáp ứng yêu cầu ứng dụng trong chế biến thực phẩm. Nhóm các nhà khoa học Viện Công nghiệp thực phẩm đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm glucomannan từ củ khoai nưa ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”.

Nhóm thực hiện đề tài đã nghiên cứu lựa chọn phương pháp sản xuất bột nưa thô bằng phương pháp chế biến ướt; xây dựng quy trình xử lý nguyên liệu củ khoai nưa thành bột khoai nưa thô với hiệu suất thu hồi bột nưa thô khô đạt 92,4 % tính theo chất khô, hàm lượng glucomannan trong bột thô đạt 50,25% (tính theo chất khô); đã xác định được các điều kiện thu hồi và bảo quản chế phẩm glucomannan khoai nưa bằng phương pháp ly tâm rổ có vải lọc với tốc độ ly tâm 1000-1200 vòng phút.

Trên các thiết bị sẵn có tại xưởng thực nghiệm, nhóm thực hiện đề tài đã sản xuất thử nghiệm được 107 kg chế phẩm glucomannan từ khoai nưa. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu của đề tài đã được Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Bắc (Hòa Bình) đề nghị hợp tác xây dựng dự án sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm glucomannan từ khoai nưa trong thời gian tới.

Nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm sẽ tiếp tục quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm glucomannan từ khoai nưa ở quy mô lớn hơn nâng cao hiệu suất thu hồi sản phẩm để cạnh tranh hơn về giá thành sản phẩm và tạo được nguyên liệu thực phẩm sẵn có trong nước nhằm chuyển giao công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nguồn: Báo cáo đề tài (Mã số: ĐTKHCN.038/19) tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn