Công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo
2:29 CH,02/08/2022

Do có nhiều tác dụng chức năng nên hiện nay các sản phẩm từ táo mèo được người tiêu

dùng rất ưa thích. Các sản phẩm đồ uống từ táo nói chung nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, mặc dù có giá cao vẫn được chấp nhận tại thị trường Việt Nam. Từ yêu cầu thị trường, rất nhiều sản phẩm đồ uống táo mèo được sản xuất tự phát tại các cơ sở sản xuất nhỏ. Tuy nhiên do được sản xuất theo phương pháp thủ công, không có các quy trình chuẩn, do vậy khó quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo sản xuất trong nước hiện nay còn tiềm ẩn nhiều mối nguy.

Để khắc phục những hạn chế trên, trong khuôn khổ Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, Viện công nghệ thực phẩm chủ trì thực hiện dự án: “Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo” nhằm xây dựng các quy trình sản xuất đồ uống từ quả táo mèo có tính công nghiệp, tạo sản phẩm có chất lượng cao, an toàn phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Dự án đã hoàn thiện công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất dấm, rượu táo mèo quy mô 5000 lit/mẻ, công nghệ và mô hình có tính ổn định hoàn toàn phù hợp để sản xuất thử nghiệm tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng. Đã sản xuất được: nước táo mèo:12.000 lit; rượu táo mèo: 1.375.403,2 lít (trong đó 6000 lít lô số 0); dấm táo mèo: 6.000 lít. Sản phẩm thử nghiệm được đánh giá tốt về chất lượng cảm quan, chất lượng dinh dưỡng chức năng và an toàn thực phẩm, riêng sản phẩm rượu táo mèo đã được bán rộng rãi trên thị trường.

Nguồn: Báo cáo đề tài (Mã số: 02.SXTN/04.15.CNSHCB) tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn