Nghiên cứu công nghệ ứng dụng Enzyme trong sản xuất collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam
9:49 SA,12/05/2022
Sau thời gian nghiên cứu và nhờ sự hỗ trợ cơ sở vật chất của một số doanh nghiệp, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã  hoàn thành xây dựng được quy trình công nghệ, mô hình thiết bị ứng dụng enzyme để tách chiết collagen từ sứa biển Việt Nam quy mô từ 1.000 kg nguyên liệu/mẻ và được thử nghiệm ở quy mô phòng thí nghiệm; quy mô pilot và quy mô xưởng sản xuất. Đã sản xuất được tổng số 522 kg bột collagen có độ tinh khiết từ 82,6% đến 83,7%, đảm bảo độ an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế, tương đương với tổng số 75.000 viên nang thực phẩm chức năng chứa collagen (hàm lượng ≥ 200 mg/viên).  Việc áp dụng quy trình sản xuất collagen từ sứa biển sẽ đem lại giá trị lợi nhuận rất cao, góp phần nâng cao tỷ lệ các sản phẩm giá trị gia tăng, hạn chế các sản phẩm chế biến thô, đúng theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Kết quả đã mở ra hướng đi mới trong tận dụng tài nguyên thủy hải sản của Việt Nam, giúp cho cơ sở sản xuất (các doanh nghiệp chế biến thủy sản…) tiếp cận được công nghệ và thiết bị mới, mở rộng sản xuất. Đồng thời, góp phần nâng cao giá trị cho nguồn lợi Sứa, đa dạng hóa các mặt hàng chế biến, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.Có thể nói, đây là hướng ứng dụng và phát triển công nghiệp xanh trong chế biến thủy sản hiện nay, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.
Nguồn: Tạp chí Công thương, tháng 12/2021

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn