Đồ uống pha sẵn có hương vị riêng dành cho bệnh nhân khó nuốt
10:15 SA,16/12/2021

TỔNG QUAN CÔNG NGHỆ

Do các tình trạng bệnh lý khác nhau như đột quỵ, sa sút trí tuệ, ung thư đầu và cổ, bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi nuốt. Nuốt là một quá trình phức tạp vận chuyển thức ăn và chất lỏng từ miệng đến dạ dày. Đối với những bệnh nhân khó nuốt, nguy cơ thức ăn và chất lỏng đi vào đường thở và phổi thay vì dạ dày, dẫn đến bị viêm phổi do hít phải và có thể gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Thông thường, họ sẽ được gặp bác sĩ trị liệu ngôn ngữ để đánh giá khả năng nuốt của họ và đề nghị các biện pháp điều chỉnh như làm đặc chất lỏng để đảm bảo nuốt an toàn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân yêu cầu chất lỏng đặc có xu hướng bị mất nước do giảm khả năng chấp nhận chất lỏng đặc hơn và dẫn đến giảm khối lượng chất lỏng khi uống và thời gian chuẩn bị đồ uống đặc cũng lâu hơn. Để khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã sản xuất  các nguyên mẫu đồ uống đặc có hương vị riêng nhằm tăng khả năng chấp nhận hương vị của người già. Những nguyên mẫu này đã được thử nghiệm trong môi trường lâm sàng với một nhóm 40 bệnh nhân và đã mang lại những phát hiện khả quan: - Tăng lượng dịch của bệnh nhân - Tăng khả năng tuân thủ của bệnh nhân đối với dịch đặc - Giảm tỷ lệ sai sót khi chuẩn bị dịch đặc - Tiết kiệm nhân lực do giảm thời gian chuẩn bị, Kế hoạch tiến tới là thương mại hóa các nguyên mẫu này.                     

ĐẶC ĐIỂM CÔNG NGHỆ & THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Đồ uống làm đặc sẵn có ở thị trường nước ngoài hiện tại như ở Úc và Nhật Bản nhưng không có ở Singapore. Các sản phẩm hiện tại có sẵn phù hợp hơn với khẩu vị của từng người dân địa phương, chẳng hạn như nước trái cây. Ưu điểm chính của nguyên mẫu là nó sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng người với đồ uống mà chúng ta quen uống. Hiện tại không có sản phẩm nào như vậy sẵn có trên thị trường địa phương.

ỨNG DỤNG TIỀM NĂNG

Lĩnh vực ứng dụng chính và các thị trường tiềm không chỉ với: Bệnh viện; Nhà dưỡng lão; Trong cộng đồng và bán lẻ, ví dụ như máy bán hàng tự động, quán cà phê, hiệu thuốc bán lẻ; Các sản phẩm có thể được phát triển nếu công nghệ được áp dụng cho đồ uống có hương vị riêng với nhiều loại mẫu mã hơn.

LỢI ÍCH

1. Khuyến khích sự độc lập của bệnh nhân nhiều hơn bằng cách giảm sự phụ thuộc vào người chăm sóc khi chuẩn bị chất lỏng đặc để nuốt được an toàn. Với việc tăng tính độc lập, nó cũng khuyến khích tăng lượng đường uống.

 2. Tăng tính an toàn cho bệnh nhân bằng cách cung cấp độ chính xác của dịch cô đặc thông qua sản xuất hàng loạt

3. Giảm căng thẳng cho người chăm sóc bệnh nhân giúp tăng tính độc lập trong việc tuân theo các nhu cầu của chính mình. 

4. Cải thiện hiệu quả của nhân viên y tế do dễ dàng pha chế bằng cách giảm nhu cầu làm đặc chất lỏng bằng tay. Tiết kiệm thời gian để dành cho các nhu cầu điều dưỡng quan trọng hơn. 

5. Khuyến khích nâng cao trình độ của bất kỳ nhân viên y tế để làm việc này. 

6. Cho phép bệnh nhân khó nuốt hòa nhập với xã hội để tham gia vào việc ăn uống trong cộng đồng mà không cần thêm bước truyền dịch đặc. Điều này cho phép các chủ doanh nghiệp có cơ hội hợp tác với các bệnh viện đa khoa lớn và mở rộng khách hàng của họ dẫn đến tăng trưởng kinh doanh.                        

 Nguồn: www.ipi-singapore.org


Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn