Công nghệ tách màng để cô đặc protein
10:41 SA,15/12/2021

Tổng quan công nghệ

Công nghệ màng đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nước tuy nhiên các ứng dụng thích hợp như tách protein thì ít được biết đến hơn. Đối với các quy trình phân loại và cô đặc protein, bộ ly tâm lắng cặn và thiết bị lọc nước nhờ sử dụng công nghệ lực ly tâm để tách chất rắn và chất lỏng được triển khai phổ biến nhưng có thể không đạt được chất lượng tách theo yêu cầu. Phương pháp tách màng đã được chứng minh là mang lại chất lượng tách tốt hơn, mang lại lợi ích cho những người sử dụng tiềm năng. Công nghệ này liên quan đến màng lọc vi lọc (MF) và siêu lọc (UF) sợi rỗng do Suntar phát triển có thể thay thế máy ly tâm trục vít để cô đặc protein.

Suntar đang tìm kiếm các đối tác để cùng khám phá các ứng dụng màng trong quá trình lọc và cô đặc protein và hợp tác với ngành công nghiệp thực phẩm và protein để thử nghiệm công nghệ màng sợi rỗng.

Đặc điểm công nghệ, thông số kỹ thuật và ưu điểm

Máy ly tâm trục vít hoặc thiết bị xyclon thủy lực để tách protein và nước trong dung dịch ở mức độ nhất định. Công nghệ tách màng hoạt động dựa trên một kỹ thuật tách khác hẳn và chất lượng tách tốt hơn so với các công nghệ đang được áp dụng trong ngành hiện nay.

Màng sợi rỗng do Suntar phát triển có các thông số kỹ thuật sau:

§  Quy mô vi lọc (MF) & siêu lọc (UF)

§  Áp suất hoạt động thấp hơn so với MF & UF thông thường

§  Loại bỏ tới 95% nước khỏi dung dịch protein

§  Loại bỏ tới 90% tạp chất

§  Dung dịch cuối cùng đậm đặc thích hợp cho F&B

§  Tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh

Ứng dụng tiềm năng

§  Phân tách và cô đặc protein

§  Loại bỏ tạp chất (ví dụ: Lipid từ hỗn hợp protein và lipid)

§  Nồng độ protein cao để phù hợp với quá trình đùn xuống dòng

§  Khử màu và loại bỏ sắc tố màu trong dung dịch protein để đáp ứng yêu cầu của thị trường

§  Tách tế bào khỏi môi trường nuôi cấy sau khi hoàn thành quá trình tăng trưởng trong ngành công nghiệp sản xuất thịt dựa trên tế bào

Lợi ích của khách hàng

§  Tạo ra sản phẩm có độ tinh khiết cao và cô đặc hơn góp phần mở ra một thị trường mới cho sản phẩm ban đầu.

§  Cô đặc trước để giảm áp suất trên thiết bị bay hơi (giảm CAPEX và OPEX)

§  Áp suất hoạt động thấp hơn so với máy ly tâm trục vít & thiết bị xyclon thủy lực

Nguồn: www.ipi-singapore.org

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn