Thiết bị sấy quy mô vừa và nhỏ phục vụ bảo quản và chế biến nâng cao chất lượng hạt điều Việt Nam
11:44 SA,24/11/2021

Hiện nay, hầu như các cơ sở chế biến hạt điều ở nước ta vẫn sử dụng phươngpháp phơi nắng truyền thống. Với cách làm này, phụ thuộc nhiều vào thời tiết và chiếm diệntích rất lớn. Công việc phơi nắng cần nhiều công nhân, môi trường làm việc nặng nhọc và tốn rất nhiều thời gian, thông thường một mẻ phơi nắng cần 3 ngày với thời tiết nắng liêntục. Hơn nữa, ở Việt Nam diệntích điều ngày càng tăng nhanh dẫn đến sản lượng hạt điều thô thu hoạch càng lớn, do vậy việc nghiên cứu, chế tạo các thiết bị sấy thay cho cách sấy làm truyền thống là yêu cầu hết sức cấp bách.

Với mục thiết, thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị sấy hạt điều thô để phục vụ bảo quản, được thiết kế trên cơ sở ứng dụng công nghệ tiên tiến với mức độ tự động hóa cao, đảm bảo độ ẩm bảo quản theo qui định, thích hợp trang bị cho các xí nghiệp và nhà máy chế biến hạt điều để lưu trữ hạt điều sản xuất quanh năm được thu mua từ các nhà trồng điều trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Nhóm các nhà nghiên cứu Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo một số thiết bị sấy quy mô vừa và nhỏ phục vụ bảo quản và chế biến nâng cao chất lượng hạt điều Việt Nam”.

Sau 3 năm nghiên cứu, nhóm đề tài đã thiết kế chế tạo thành công Thiết bị sấy hạt điều tươi sau thu hoạch năng suất 30 tấn/ngày. Thiết bị được lắp đạt tại nhà máy chế biến hạt điều SACAFA Thủ Đức, TP. HCM, chạy ổn định, đạt chỉ tiêu về độ ẩm, độ đồng đều. Sản phẩm của đề tài sau đó được giới thiệu cho các nhà máy chế biến hạt điều của các tỉnh như: Sông Bé, Long An, Đồng Nai, Bình Thuận.

Nguồn: Báo cáo đề tài (Mã số: 04/2017/CNC-HĐKHCN) tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn