Hoàn thiện công nghệ và thiết kế chế tạo dây chuyền thiết bị chế biến nấm
11:40 SA,24/11/2021

Hiện nay, nấm được sơ chế hoặc chế biến sau thu hoạch thường được xử lý và chế biến theo kinh nghiệm của từng cơ sở sản xuất. Do đó, chất lượng của sản phẩm thường không đạt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc không đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng của thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, cácmáy móc, thiết bị sử dụng trong dây chuyền chế biến tại đa số các cơ sở sản xuất hiệnnay đa phần là những máy móc thô sơ tự chế, do đó máy móc thiết bị chưa đồng bộ,năng suất thấp. Hiện nay cũng đã có một số đơn vị đã nhập khẩu dây chuyền chế biếnnấm từ nước ngoài, các dây chuyền này một phần đã đáp ứng được nhu cầu về mặt năng suất và đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra. Tuy nhiên yêu cầu về việc vận hành sử dụng của các dây chuyền này còn phức tạp, chi phí đầu tư lớn, không phù hợp với điều kiện thực tế đầu tư tại các cơ sở chế biến và trồng nấm tại Việt Nam.

Từ những lý do thực tiễn nêu trên cho thấy việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình
công nghệ và thiết bị chế biến nấm sạch đang là một yêu cầu cấp thiết hiện nay, trên cơ sở đó, dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện công nghệ và thiết kế chế tạo dây chuyền thiết bị chếbiến nấm” Trường Cao đẳng công thương thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện.

Qua quá trình thực hiện, nhóm đề tài đã chế tạo hoàn chỉnh 4 máy trong dây chuyền chế biến nấm với năng suất 500 kg/ngày. Các máy được chế tạo bằng vật liệu thép chống gỉ, đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thông số hoạt động của máy được cài đặt, hiển thị và giám sát tự động.

Các máy rửa, ly tâm, sấy và khử khuẩn đã được khảo nghiệm không tải, khảo nghiệm có tải để đánh giá khả năng làm việc của các máy. Kết quả khảo nghiệm cho thấy các máy hoạt động ổn định, đảm bảo được năng suất thiết kế, bộ điều khiển hoạt động tốt, các kết quả khảo nghiệm phù hợp với các kết quả tính toán thiết kế.Chế độ vận hành cho các máy đã được xác định. Kết quả chạy máy sản xuất tại doanh nghiệp nhằm xác định khả năng làmviệc của các máy trong thực tế sản xuất đã cho thấy cả 4 máy làm việc ổn định, hiệuquả, đạt các yêu cầu kỹ thuật. Chất lượng của nấm tươi và nấm khô đã được phântích đánh giá chất lượng, đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 10918:2015.

Nguồn: Báo cáo đề tài (Mã số: 004.2018.SXTN.BO/HĐKHCN) tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn