Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy bao gói chất lượng cao dùng cho thực phẩm dạng khô
3:49 CH,03/11/2021
  Giấy bao gói thực phẩm với các ưu điểm như nhẹ, chịu nhiệt, sản phẩm đa dạng, rẻ tiền, dễ thích ứng được nhiều sản phẩm thực phẩm, dễ in ấn tạo nên sự đa dạng, phong phú và hấp dẫn cho sản phẩm. Đặc biệt, sản phẩm có khả năng tái chế hoặc tự phân hủy trong môi trường. Chất lượng sản phẩm giấy bao gói thực phẩm khô đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
  Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm giấy bao bì thực phẩm là tính chất cơ lý của giấy bị giảm nhanh trong môi trường ẩm nếu không được sản xuất, gia công bởi các quy trình đặc biệt. Để khắc phục nhược điểm trên, trong quá trình gia công người ta thường ghép băng giấy với một số vật liệu khác như: Tráng thêm một lớp parafin, màng chất dẻo (PE), màng nhôm… Mặc dù vậy, phương pháp này vẫn còn nhược điểm như: Khả năng chịu nhiệt kém, giá thành cao, quá trình tái chế gặp khó khăn và chủ yếu áp dụng cho các dây chuyền đóng gói vô khuẩn.
  Với mục tiêu tạo ra sản phẩm mới, thân thiện với môi trường, được sản xuất và thương mại hóa bởi thị trường trong nước giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu. Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã phối hợp với Công ty CP Công nghệ Xenlulo thực hiện dự án “Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy bao gói chất lượng cao dùng cho thực phẩm dạng khô”. Sau 2 năm thực hiện, dự án đã mang lại các kết quả như sau:
  - Đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giấy bao gói chất lượng cao dùng cho bao gói trực tiếp thực phẩm khô (đối với 02 dòng sản phẩm: giấy trắng và giấy nâu) trong phòng thí nghiệm và trên dây chuyền sản xuất công suất 500 tấn/năm (sản phẩm là bản quy trình công nghệ đã được hiệu chỉnh qua các đợt sản xuất).
   - Thiết kế, cải tạo, nâng cấp cải tiến dây chuyền sản xuất phù hợp với sản xuất sản phẩm giấy bao gói chất lượng cao dùng cho thực phẩm khô công suất 500 tấn/năm.
  - 01 hệ thống dây chuyền sản xuất sản phẩm giấy bao gói chất lượng cao dùng cho thực phẩm khô công suất 500 tấn/năm đã được nâng cấp, cải tạo.
  - Đã tiến hành sản xuất thử nghiệm thành công 300.569 kg sản xuất trong (11 đợt sản xuất) sản phẩm giấy bao gói thực phẩm khô đảm bảo chất lượng ổn định, có khả năng tiêu thụ trên thị trường.
  - Từng bước tiếp cận thị trường và đã tiêu thụ được 298.811kg sản phẩm sản phẩm giấy bao gói thực phẩm, đạt 99,4 % so với tổng sản lượng sản xuất (300.569 tấn) tính tới hết đợt sản xuất 15 tháng 1/2021. Tổng doanh thu bao gồm cả tồn kho dự kiến sau khi kết thúc chạy máy đạt được là 9.551.736.150 đồng.
  - Đã đánh giá được hiệu quả kinh tế kỹ thuật và môi trường cho dự án sản xuất giấy bao gói dùng cho thực phẩm khô công suất 500 tấn/năm. Trong thời gian thực hiện dự án từ tháng 3/2020 đến khi kết thúc quá trình chạy máy tổng chi phí sản xuất là 9.059.677.799 đồng; Tổng doanh thu bao gồm cả tồn kho là 9.551.736.150 đồng. Trong các năm tiếp theo, khi vận hành 100% công suất sản xuất của dây chuyền thì lợi nhuận đạt được là 654.835.796,03 đồng/năm (sau thuế TNDN) và thời gian thu hồi vốn là 3,50 năm.
  Với các kết quả đã đạt được, dự án “Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy bao gói chất lượng cao dùng cho thực phẩm dạng khô” không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn có ý nghĩa kinh tế - xã hội, tạo ra sản phẩm mới, thân thiện với môi trường, giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu.
  Nguồn: Báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số: CNC.001/19) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn