Phương pháp sản xuất trứng tôm bền vững
10:32 SA,18/10/2021
Sản lượng trứng tôm phụ thuộc vào độ tuổi, trọng lượng và kích thước của con cái trưởng thành. Để trứng phát triển được, cần phải có chế độ dinh dưỡng cụ thể và việc sản xuất trứng tôm là tự nhiên và có thể thay đổi công thức nuôi trong bất kỳ lứa tôm nuôi nào. Các phương pháp truyền thống để tăng tần suất sinh sản và sản lượng trứng là những phương pháp không bền vững – đó là cắt bỏ đuôi mắt. Theo đó một mắt tôm được cắt bỏ để kích thích sự hình thành noãn hoàng (vitellogenesis). Bên cạnh áp lực về mặt giải phẫu đối với tôm, việc cắt bỏ đuôi mắt chỉ có thể được thực hiện đối với con tôm có trọng lượng tối thiểu 70 - 90 g và cần 12 tháng để nuôi lớn.  Công nghệ lên men kích hoạt di truyền biểu sinh độc quyền (EpAF) kích thích sự hình thành thủy tinh thể tự nhiên ở tôm cái trong vòng 4 - 5 tháng, đạt 30 - 35 g. Điều này làm tăng đáng kể chất lượng và số lượng sản xuất trứng của tôm. Ngoài ra, hương vị của trứng tôm có thể được cải thiện để phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng.  Nhà cung cấp công nghệ đang tìm kiếm các đối tác liên doanh hoặc cấp phép công nghệ cho các bên quan tâm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản hay chế biến thực phẩm.
ĐẶC ĐIỂM CÔNG NGHỆ & THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Phương pháp sản xuất dựa trên công nghệ sinh học này sử dụng công thức thành phần hoàn toàn tự nhiên để kích thích sự phát triển của trứng trong vòng 4 - 5 tháng đối với tôm thẻ chân trắng đang phát triển. Tôm sẽ đạt trọng lượng 30 - 35g khi đẻ trứng, thay vì 50 - 60g theo phương pháp cắt bỏ mắt thông thường.    Sự phát triển của trứng có thể xảy ra ở giai đoạn sớm hơn nên thời gian thu hoạch trứng sẽ ngắn. Điều này làm tăng sản lượng trong cùng một thời gian. Sử dụng phương pháp này, có thể tạo ra số lượng tôm cái nhiều hơn 75% so với các trang trại nuôi tôm thông thường .        Phương pháp này xác định được chất lượng của trứng và có thể tùy chỉnh để thay đổi hương vị của trứng tôm một cách tinh xảo. Hơn nữa, nguy cơ lây truyền bệnh thấp hơn so với phương pháp không dùng thức ăn tươi sống.  
ỨNG DỤNG TIỀM NĂNG
Công nghệ này chủ yếu được áp dụng cho sản xuất trứng tôm, nhưng có thể được mở rộng sang các ứng dụng sau:
1.                    Tạo ra / tăng sinh noãn hoàng
2.                    Tăng tốc độ sinh sản tại các trại giống
3.                    Sản xuất trứng cá / trứng tôm
Xu hướng thị trường & Cơ hội
Để tăng sản lượng tôm, việc cắt bỏ cuống mắt đã được thực hiện phổ biến cho cả mục đích nghiên cứu và thương mại để kích thích sự phát triển của các buồng trứng trưởng thành để sinh sản. Tuy nhiên, điều này thường bị các nhà bảo tồn động vật chỉ trích rằng phương pháp này khiến cho tôm bị căng thẳng do đã không gây mê trong khi cắt một mắt tôm làm cho thị lực của tôm bị suy giảm. Hơn nữa, việc cắt bỏ mắt cũng ảnh hưởng đến sinh lý của tôm vì các peptit thần kinh khác được tạo ra ở đuôi mắt, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Thị trường trứng tôm toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8,7% từ năm 2019 đến năm 2025 (Grand View Research 2019), do sự gia tăng nhận thức về chất lượng của trứng tôm giống và các ứng dụng rộng rãi của nó trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người tiêu dùng quan tâm đến sản xuất thực phẩm và chú trọng hơn đến công nghệ sạch và bền vững được sử dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Công nghệ sinh học này cung cấp một cách tiếp cận bền vững hơn cho sản xuất trứng tôm vì nó liên quan đến một công thức hoàn toàn tự nhiên. Công nghệ này cũng giúp giảm căng thẳng quá mức cho tôm và cá phát triển khỏe mạnh hơn.
Những lợi ích
1.                    Trứng tôm ngon hoàn toàn tự nhiên, được sản xuất không có hóa chất gây ung thư, kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng
2.                    Công nghệ bền vững, nhân văn và sạch trong sản xuất chế biến thực phẩm


Nguồn: https://www.ipi-singapore.org
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn