Hợp tác về công nghệ có ý nghĩa then chốt trong thế giới phân cực
10:21 SA,12/10/2020

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore cho rằng kết nối mạng toàn cầu cũng giống như hệ thống thương mại đa phương, được điều chỉnh bởi một bộ quy tắc chung mà tất cả các quốc gia tuân thủ.

Tại sự kiện Fireside Chat mở đầu Tuần lễ An ninh mạng Singapore 2020 (SICW), Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đồng thời phụ trách An ninh mạng của Singapore S.Iswaran khẳng định sự hợp tác đa phương toàn cầu theo trật tự pháp luật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức trong vấn đề an ninh mạng và kỹ thuật công nghệ, nhất là trong bối cảnh thế giới đang ngày càng phân cực trên một số lĩnh vực.

Theo ông Iswaran, kết nối mạng toàn cầu cũng giống như hệ thống thương mại đa phương, chúng được điều chỉnh bởi một bộ quy tắc chung mà tất cả các quốc gia tuân thủ nhưng cũng cho phép sự hợp tác giữa các đối tác có chung lợi ích.

Hiện nay, việc thực hiện hợp tác an ninh mạng tại Liên hợp quốc là diễn đàn rất quan trọng cho việc phát triển cách tiếp cận đa phương.

Cùng với đó, các mối quan hệ hợp tác khu vực cũng có vai trò quan trọng không kém, cho phép các quốc gia phối hợp làm việc trên một nền tảng đa phương, qua đó có thể đạt được kết quả nhanh hơn và theo cách đổi mới hơn.

Do đó, ông Iswaran cho rằng cần phải có sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa các chính phủ và khu vực tư nhân để tối đa hóa lợi ích của các công nghệ kỹ thuật mới đang phát triển.

Liên quan vấn đề tìm chọn đối tác, ông Iswaran cho rằng vấn đề mấu chốt là nhà cung cấp đó có thể đóng góp gì cho hệ thống kỹ thuật công nghệ đang được phát triển.

Chẳng hạn khi Singapore phát triển hệ thống công nghệ 5G, bất kỳ nhà cung cấp giải pháp nào muốn có được sự chấp thuận đầu tư vào hệ thống 5G của Singapore đều phải đáp ứng được các yêu cầu của các nhà quản lý cũng như thỏa mãn được các đòi hỏi của các cơ quan liên quan khác.

SICW là diễn đàn do Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) tổ chức hằng năm, thu hút sự tham dự của lãnh đạo nhiều nước, những chuyên gia hàng đầu từ các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ… nhằm tìm kiếm sự hợp tác trên không gian mạng.

Với chủ đề “Hợp tác trong tương lai hậu COVID-19," SICW 2020 diễn ra từ ngày 5-9/10, được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp giữa các cuộc họp và các hội thảo.

Nguồn: Vietnamplus, ngày 7/10/2020.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn