Đại học Mỹ ra mắt ứng dụng xét nghiệm và hỗ trợ chống COVID-19
12:34 SA,10/04/2020

Đại học Stanford (Mỹ) đã cho ra mắt ứng dụng giúp ưu tiên sàng lọc, xét nghiệm và cung cấp thông tin mới về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho lực lượng y tế, cứu hộ và cảnh sát địa phương.

Với sự hỗ trợ của hãng công nghệ Apple, Đại học Stanford (Mỹ) đã cho ra mắt ứng dụng giúp ưu tiên sàng lọc, xét nghiệm và cung cấp thông tin mới về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho lực lượng y tế, cứu hộ và cảnh sát địa phương.
Trong thông báo ngày 8/4, Đại học Stanford cho biết ứng dụng mới có tên gọi là First Responder COVID-19 Guide, được thiết kế để giúp các lực lượng phản ứng ở tuyến đầu có thể sàng lọc các triệu chứng, đặt lịch xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Stanford nếu cần thiết. Trung tâm này hiện đang bắt đầu cung cấp dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ưu tiên tại các hạt Santa Clara và San Mateo, nơi có khoảng 8.000 nhân viên đang hoạt động trong các lực lượng này.
Trưởng khoa Y của Đại học Stanford Robert Harrington khẳng định các nhà nghiên cứu của trường này là những người đầu tiên tại Mỹ đã nghiên cứu, phát triển và triển khai các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 riêng. Đại học Stanford hy vọng với ứng dụng mới, ngôi trường này có thể hỗ trợ thêm cho những nhân viên đang bận rộn ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh, cũng như giảm bớt gánh nặng, giúp họ có thể truy cập nguồn thông tin chính xác về COVID-19.
Mục đích của việc thiết lập ứng dụng là đảm bảo các lực lượng tuyến đầu này có thể nhanh chóng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, trong khi làm việc trong các điều kiện an toàn nhất có thể. Đại học Stanford hy vọng có thể mở rộng việc xét nghiệm ưu tiên cho các nhân viên cung cấp dịch vụ thiết yếu ở tuyến đầu, như thu ngân tại các tiệm tạp hóa, nhân viên dịch vụ công, cũng như hỗ trợ cho các nhân viên phản ứng nhanh tại các hạt khác.
Trung tâm Y tế Stanford đã bắt đầu cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 từ đầu tháng Ba với khả năng xét nghiệm cho 2.500 bệnh nhân/ngày. Hiện đã có 6 địa điểm cung cấp dịch như vậy, bao gồm cả sân trường của Đại học Stanford với sức chứa tới 10 hàng xe ô tô. Ước tính hơn 3.000 bệnh nhân đã được xét nghiệm qua các cơ sở này./.
Nguồn: Vietnamplus


Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn