Australia thử nghiệm vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 tại Hà Lan
12:33 SA,10/04/2020

Đại học Queensland là một trong số các đơn vị đầu tiên trên thế giới thành công trong việc tái tạo nguyên mẫu virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm để chuyển sang nghiên cứu vắcxin.

Đại học Queensland (Australia) cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm một loại vắcxin phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một cơ sở thí nghiệm an toàn sinh học ở Hà Lan.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, đây là loại vắcxin đầu tiên sẽ được thử nghiệm trực tiếp trên cơ thể sống của virus SARS-CoV-2 nhằm xác định mức độ hiệu quả.
Đồng trưởng nhóm nghiên cứu về loại vắcxin này, Tiến sỹ Keith Chappell cho biết các thử nghiệm ban đầu sẽ giúp thu thập những dữ liệu quan trọng trước khi đưa vắcxin vào thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người vào cuối năm nay.
Dự kiến, các thử nghiệm lâm sàng sẽ do công ty quốc tế chuyên cung cấp các xét nghiệm lâm sàng Viroclinics Xplore thực hiện. Theo ông Chappell, loại vắcxin trên có khả năng phong tỏa lớp protein quan trọng nhất của virus SARS-CoV-2, chuyển chúng thành một dạng dạng biến thể mà hệ thống miễn dịch có thể nhận biết và vô hiệu hóa.
Trước đó, Đại học Queensland là một trong số các đơn vị đầu tiên trên thế giới thành công trong việc tái tạo nguyên mẫu virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm để có thể ngay lập tức chuyển sang nghiên cứu và bào chế vắcxin.
Tiến trình bào chế và thử nghiệm vắcxin là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc chiến loại bỏ dịch bệnh COVID-19. Ngày 15/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt Quỹ Đoàn kết - nơi tập hợp các chương trình thử nghiệm lâm sàng quốc tế giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.
Cho tới nay đã có hơn 90 công ty và các tổ chức nghiên cứu trên thế giới tham gia vào quỹ này với ít nhất 4 cuộc thử nghiệm vắcxin được thực hiện trên động vật.
Đáng chú ý, vắcxin do công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) bào chế đã gần hoàn tất quá trình thử nghiệm trên động vật và chuẩn bị bước vào giai đoạn thử nghiệm trên cơ thể người.
Tính đến chiều 9/4, Australia ghi nhận số ca nhiễm vượt ngưỡng 6,000 người, với 51 ca tử vong. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định đã có những dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Australia./.
Nguồn: Vietnamplus

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn