Hà Nội: Nghiên cứu sử dụng nguồn gen gà mía, gà Lương Phượng, gà VCN-Z15 tạo gà thịt thương phẩm lai 3 giống có năng suất và chất lượng tốt
1:36 CH,25/12/2018

Sở KH&CN Hà Nội đã thành lập Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá quá trình thực hiện và kết quả của đề tài “Nghiên cứu sử dụng nguồn gen gà mía, gà Lương Phượng, gà VCN-Z15 tạo gà thịt thương phẩm lai 3 giống có năng suất và chất lượng tốt trên địa bàn Hà Nội”. Chủ nhiệm đề tài là ThS Phạm Hải Ninh - Viện Chăn nuôi.

 

Thành phố Hà Nội hiện là địa phương dẫn đầu về số lượng đàn gia súc và gia cầm cả nước. Năm 2017 mặc dù ngành chăn nuôi cả nước  có nhiều bất lợi về thời tiết, khí hậu, thị trường nhưng ngành chăn nuôi của Hà Nội vẫn giữ tốp đầu cả nước với đàn gia cầm đạt 28,8 triệu con, tăng 3,6%; sản lượng thịt hơi gia cầm xuất chuồng 43.614 tấn, tăng 3,1%; sản lượng trứng gia cầm đạt 625 triệu quả, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước (Theo Báo cáo tổng kết năm 2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội). Tiềm năng phát triển chăn nuôi gà thả vườn của Hà Nội còn rất lớn, tập trung chủ yếu tại các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ba Vì, Ứng Hòa, thị xã Sơn Tây và huyện Sóc Sơn. Con giống được khai thác chính hiện nay gồm các giống gà bản địa hoặc các tổ hợp lai giữa gà bản địa với gà lông màu nhập nội. Tuy nhiên các giống gà nội địa có năng suất thấp (kể cả khả năng sinh sản cũng như khả năng sinh trưởng) khó đáp ứng thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng. Xu hướng hiện nay trong lai tạo giống là tạo ra các tổ hợp lai có 3 hoặc 4 giống .

Trên cơ sở đó, Viện Chăn nuôi đã tiến hành triển khai đề tài “Nghiên cứu sử dụng nguồn gen gà mía, gà Lương Phượng, gà VCN-Z15 tạo gà thịt thương phẩm lai 3 giống có năng suất và chất lượng tốt trên địa bàn Hà Nội” trong thời gian 3 năm (từ 2016 đến 2018). Thông qua nghiên cứu góp phần khai thác và phát triển có hiệu quả nguồn gen các giống gà hiện có trong nước, duy trì sự đa dạng sinh học bền vững, đồng thời cũng tạo ra sản phẩm tổ hợp gà lai mới có năng suất và chất lượng tốt cung cấp cho các gia trại và trang trại chăn nuôi trên địa bàn thủ đô và cả nước.

Mục tiêu chung của đề tài là tạo được gà lai lông màu hướng thịt có năng suất và chất lượng sản phẩm tốt, ngoại hình phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và đáp ứng với chăn nuôi nông trại. Để đạt được mục tiêu này, đề tài cần đat được 3 mục tiêu cụ thể như sau:

Tạo được gà mái nền (con lai 2 giống giữa gà VCNZ-15 với gà Lương Phượng) có năng suất trứng bình quân/mái/năm đạt 180-185 quả/mái, TTTA/10 trứng là 2,7 kg, tỷ lệ trứng có phôi tối thiểu đạt 94% và tỷ lệ ấp nở/trứng ấp đạt tối thiểu 83%.

Tạo được gà lai 3 giống thương phẩm (giữa gà VCN-Z15, gà Lương Phượng, gà Mía) có khối lượng gà mái đạt 1.700 g/con, gà trống đạt 2.100 g/con, TTTA/kg tăng khối lượng cơ thể từ 3,2 kg/kgP đến 3,3 kg/kgP.

Xây dựng được quy trình chăn nuôi phù hợp cho gà mái nền (con lai 2 giống) nuôi sinh sản và gà lai 3 giống nuôi thương phẩm lấy thịt.

Sau buổi làm việc, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã góp ý chỉnh sửa một số chi tiết và thống nhất nghiệm thu cấp Thành phố cho đề tài.

Nguồn: Sở KH&CN Hà Nội

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn