Quảng Trị: Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh
2:48 CH,16/11/2018

Mới đây, Đoàn công tác Sở KH&CN Quảng Trị do đồng chí Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì đã tiến hành đi thực địa, kiểm tra tiến độ thực hiện của đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình thâm canh cây cam bền vững, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị chủ trì thực hiện.

 

Qua kiểm tra thực địa cho thấy, đơn vị đã hoàn thành đúng tiến độ các nội dung của đề tài. Cụ thể: Đơn vị thực hiện đề tài đã tiến hành đánh giá hiện trạng sản xuất cam tại Quảng Trị, đánh giá hiện trạng thổ nhưỡng trồng cây cam tại vùng K4 huyện Hải Lăng; xây dựng mô hình thử nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cây cam tại tỉnh Quảng Trị. Từ đó, xây dựng quy trình trồng, chăm sóc xử lý dịch hại trên cây cam tại địa bàn Quảng Trị; chứng nhận vùng sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng nhãn mác thương hiệu cho sản phẩm cam K4 Hải Lăng.

Theo cách trồng truyền thống, người dân thường sử dụng chủ yếu phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nên ảnh hưởng rất lớn đến người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường. Ở mô hình trồng cam hữu cơ của các hộ trồng cam trên vùng đồi K4 đã áp dụng phân bón sinh học, phân hữu cơ... giảm tối đa lượng thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Mô hình áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cam giúp tiết kiệm nước tưới từ 40 - 60% so với phương pháp tưới truyền thống, tiết kiệm thời gian, công lao động, hạn chế rửa trôi, xói mòn đất và ô nhiễm môi trường; khắc phục được tình trạng hạn hán và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt. Để trừ sâu bệnh, hộ nông dân được tập huấn kỹ thuật dùng các chế phẩm sinh học, dùng nước ớt, gừng, tỏi để phun; bón phân chủ yếu là phân xanh,...

Kiểm tra tại những mô hình của đề tài, đoàn kiểm tra đánh giá cao việc thực hiện xây dựng mô hình thâm canh cây cam bền vững, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới, đơn vị thực hiện đề tài cần tiếp tục tham khảo, nghiên cứu ở các địa phương lân cận có vùng trồng cam nhằm kế thừa áp dụng tại địa phương  nâng cao chất lượng, mẫu mã của quả, độ ngọt,... Tập trung nghiên cứu thêm giống V2 trái vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để điều chỉnh thời điểm chín của Cam vào vào dịp Tết, hoàn thiện quy trình thu hoạch, bảo quản,... để nâng cao giá trị kinh tế, góp phần mang lại chất lượng quả cam vùng K4 quả to, đều, ngọt thanh, ít bị sâu bệnh, năng suất cao; từ đó hoàn thành quy trình kỹ thuật để chuyển giao cho bà con nông dân trong tỉnh nhân rộng sau khi đề tài hoàn thành và được Hội đồng KH&CN nghiệm thu.

Nguồn: Sở KH&CN Quảng Trị

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn