Hà Nội: Nghiên cứu nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản nhãn, ổi bằng chế phẩm nano bạc
10:46 SA,06/11/2018

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố do Sở KH&CN Hà Nội thành lập vừa tổ chức đánh giá quá trình thực hiện và kết quả của đề tài “Nghiên cứu nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản nhãn, ổi bằng chế phẩm nano bạc tại Hà Nội”. Đề tài mang mã số 01C-05/01-2016-3, do ThS Nguyễn Kim Nga  - Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội làm chủ nhiệm.

 

Mục tiêu chung của đề tài đặt ra là ứng dụng chế phẩm nano bạc trong sản xuất, bảo quản nhãn, ổi nhằm giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm bệnh hại, giảm tỷ lệ  rụng quả do nấm bệnh, tăng năng suất; Kéo dài thời gian bảo quản 1,5 lần so với không xử lý, giảm tỷ lệ thối hỏng <10%.

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện 3 nội dung chính:

Nghiên cứu nâng cao tỷ lệ đậu quả, ngăn ngừa bệnh hại và kéo dài thời gian bảo quản nhãn bằng chế phẩm nano bạc:

- Nghiên cứu xác định thời điểm phun chế phẩm nano bạc thích hợp nhằm giảm tỷ lệ rụng quả nhãn giai đoạn phát triển quả.

- Nghiên cứu xác định liều lượng thích hợp của chế phẩm nano bạc để ngăn ngừa một số bệnh hại và xác định độ chín kỹ thuật của quả nhãn trước thu hoạch.

- Nghiên cứu ảnh hưởng của chế phẩm nano bạc trong việc ức chế một số bệnh hại quả nhãn sau thu hoạch.

- Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng chế phẩm nano bạc đến thời gian, chất lượng quả nhãn sau bảo quản.

- Nghiên cứu điều kiện nhiệt độ thích hợp cho bảo quản nhãn bằng chế phẩm nano bạc sau thu hoạch.

- Xây dựng quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc trong sản xuất và bảo quản nhãn chín muộn.

Nghiên cứu nâng cao tỷ lệ đậu quả, ngăn ngừa bệnh hại và kéo dài thời gian bảo quản ổi bằng chế phẩm nano bạc:

- Nghiên cứu xác định thời điểm phun chế phẩm nano bạc thích hợp nhằm giảm tỷ lệ rụng quả ổi giai đoạn phát triển quả.

- Nghiên cứu xác định liều lượng thích hợp của chế phẩm nano bạc nhằm ngăn ngừa một số bệnh hại và xác định độ chín kỹ thuật của quả ổi trước thu hoạch.

- Nghiên cứu ảnh hưởng của chế phẩm nano bạc trong việc ức chế một số bệnh hại quả ổi sau thu hoạch.

- Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng chế phẩm nano bạc đến thời gian, chất lượng quả ổi sau bảo quản.

- Nghiên cứu điều kiện nhiệt độ thích hợp cho bảo quản ổi bằng chế phẩm nano bạc sau thu hoạch.

- Xây dựng quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc trong sản xuất và bảo quản ổi Đài Loan.

Xây dựng mô hình sản xuất và bảo quản nhãn, ổi bằng chế phẩm nano bạc:

- Xây dựng 1 mô hình ứng dụng chế phẩm nano bạc trên cây nhãn nhằm kéo dài thời gian bảo quản, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất nhãn chín muộn.

- Ứng dụng thử nghiệm chế phẩm nano bạc để bảo quản nhãn chín muộn sau thu hoạch và đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật.

- Xây dựng 1 mô hình ứng dụng chế phẩm nano bạc trên cây ổi nhằm kéo dài thời gian bảo quản, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất ổi Đài Loan.

- Ứng dụng thử nghiệm chế phẩm nano bạc để bảo quản ổi Đài Loan sau thu hoạch và đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật.

Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm nano bạc trong sản xuất, bảo quản nhãn chín muộn thu được kết quả sau:

- Sử dụng chế phẩm nano bạc ở giai đoạn sau khi nhãn đậu quả 20 ngày với liều lượng 80ml/15 lít đã làm hạn chế sự phát sinh, phát triển của một số bệnh hại như: thán thư, thối quả, mốc sương trên quả nhãn. Tỷ lệ bệnh sau 2 lần phun lần lượt là 5,21%; 3,92%; 3,22%. Chỉ số bệnh là 2,25%; 1,49%; 1,28%. Trong khi đối chứng phun thuốc Ridomil gold 68WG tỷ lệ bệnh lần lượt là 5,81%; 4,38%; 3,35%. Chỉ số bệnh lần lượt là 3,25%; 3,73%; 1,42%. Từ đó làm giảm tỷ lệ rụng quả, tăng năng suất và chất lượng, đảm bảo an toàn.

- Sử dụng chế phẩm gel nano bạc S500 trong bảo quản nhãn có thể thay thế được các loại hóa chất sát trùng khác. Ở nồng độ 12%, xử lý trong 2 - 3 phút, bảo quản ở nhiệt độ lạnh 3 - 50C đã kéo dài thời gian bảo quản được 18 - 20 ngày. Các chỉ tiêu về chất lượng vẫn đạt ở mức: 20,4 độ Brix, 63,1mg/100g vitamin C, đường tổng số 1,14g/100g. Tỷ lệ hao hụt khối lượng <10%, mẫu mã quả ổn định.

- Mô hình phun ứng dụng chế phẩm nano bạc sản lượng đạt 17,2 tấn/ha, cao hơn so với đối chứng 19,76%. Lãi thuần thu được 521,45 triệu đồng, cao hơn so với đối chứng 130,5 triệu đồng/ha/năm.

- Mô hình ứng dụng chế phẩm gel nano bạc S500 trong bảo quản nhãn kéo dài thời gian bảo quản gấp 3 lần so với đối chứng. Tỷ lệ hao hụt khối lượng <10%. Lãi thuần thu được cao hơn đối chứng 7,8 triệu đồng/1000kg.

Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm nano bạc trong sản xuất, bảo quản ổi Đài Loan thu được kết quả sau:

- Sử dụng chế phẩm nano bạc ở giai đoạn sau khi ổi đậu quả 10 ngày với liều lượng 80ml/15 lít đã làm hạn chế sự phát sinh, phát triển của một số bệnh hại như: thán thư, thối quả trên quả ổi. Tỷ lệ bệnh sau 3 lần phun lần lượt là 4,28%; 3,37%. Chỉ số bệnh là 1,58%; 1,52%. Trong khi đối chứng phun thuốc Score 250EC tỷ lệ bệnh lần lượt là 4,72%; 4,12%. Chỉ số bệnh lần lượt là 2,25%; 2,16%. Từ đó làm giảm tỷ lệ rụng quả, tăng năng suất và chất lượng, đảm bảo an toàn.

- Sử dụng chế phẩm gel nano bạc S500 trong bảo quản ổi có thể thay thế được các loại hóa chất sát trùng khác. Ở nồng độ 12%, xử lý trong 2 - 3 phút, bảo quản ở nhiệt độ lạnh 10±20C đã kéo dài thời gian bảo quản được 15 ngày. Các chỉ tiêu về chất lượng vẫn đạt ở mức: 9,5 độ Brix, 76mg/100g vitamin C. Tỷ lệ hao hụt khối lượng <10%, mẫu mã quả ổn định.

- Mô hình phun ứng dụng chế phẩm nano bạc năng suất đạt 27,63 tấn/ha, cao hơn so với đối chứng 21,3%. Lãi thuần thu được 318,732 triệu đồng, cao hơn so với đối chứng 97,5 triệu đồng/ha/năm.

- Mô hình ứng dụng chế phẩm gel nano bạc S500 trong bảo quản ổi kéo dài thời gian bảo quản gấp 2,5 lần so với đối chứng. Tỷ lệ hao hụt khối lượng <10%. Lãi thuần thu được cao hơn đối chứng 2,6 triệu đồng/1000kg.

Kết quả nghiên cứu thành công của đề tài đã có tác động tích cực tới môi trường và xã hội. Chế phẩm nano bạc là sản phẩm kết hợp giữa công nghệ nano tiên tiến và công nghệ màng sinh học thiên nhiên, tự phân hủy, có khả năng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn và nấm bệnh. Việc ứng dụng chế phẩm nano bạc đã mở ra hướng đi mới trong việc sản xuất công nghệ sạch trong cây trồng, giúp thay thế hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, giúp các sản phẩm quả, nông sản không bị tồn dư hóa chất, góp phần vào sản xuất nông sản sạch, bền vững và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Úc, EU... Sử dụng chế phẩm nano bạc tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, giảm chi phí, tăng năng suất, tăng thu nhập cho nông dân.

Với những kết quả đáng ghi nhận này, Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố thống nhất nghiệm thu đề tài đạt loại Khá.

Nguồn: Sở KH&CN Hà Nội

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn