Bắc Giang: Có thể bảo quản cam Đường Canh Lục Ngạn lên tới 70 ngày
10:38 SA,06/11/2018

Đó chính là kết quả của đề tài nghiên cứu KH&CN “Ứng dụng màng sinh học Chitosan kết hợp với axit axetic để bảo quản cam Đường Canh tại tỉnh Bắc Giang” do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì thực hiện vừa mới được Hội đồng KH&CN tỉnh Bắc Giang tổ chức nghiệm thu.

 

Theo đó, Chitosan là một trong số các polyme sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên phổ biến nhất, được chế tạo từ vỏ của các loại hải sản như: Tôm, cua, mai mực… Chitosan có hoạt tính kháng khuẩn cao, an toàn với cơ thể người. Đơn vị này cũng đã tiến hành thí nghiệm bảo quản cam Đường Canh với 4 công thức đối chứng lần lượt là: Không nhúng qua dung dịch Chitosan, nhúng qua dung dịch với nồng độ 1%, nhúng qua dung dịch với nồng độ 1,5%, nhúng qua dung dịch với nồng độ 2%, kết quả cho thấy, thí nghiệm nhúng cam Đường Canh qua dung dịch có nồng độ 1,5% cho kết quả tốt nhất, màu sắc và hàm lượng đường có sự biến đổi ít nhất. Với công thức này, có thể bảo quản quả cam trong thời gian lên tới 70 ngày. Tại đây, đề tài cũng được các thành viên Hội đồng nghiệm thu với loại Đạt.

Nguồn: Sở KH&CN Bắc Giang


Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn