Nghiên cứu rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời
10:09 SA,30/07/2012
- Tên sản phẩm sáng chế: Nghiên cứu rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời
- Người sáng chế: Anh Lê Văn Danh
- Địa chỉ: Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Hà Tĩnh, đường La Sơn Phu Tử, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh 
- Mô tả công nghệ, thiết bị:
Tác giả đã ứng dụng công nghệ mới: Sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, máy bơm và hệ thống ống lọc. Nguyên lý hoạt động: Nước từ bể chượp sau khi thẩm thấu chảy vào ống lọc và được bơm lên tấm thu nhiệt năng lượng mặt trời để nâng nhiệt rồi quay trở lại bể chượp, tạo thành vòng tuần hoàn kín và nhiệt độ bể chượp được nâng lên đạt đến nhiệt độ phù hợp cho quá trình lên men để tạo thành nước mắm. Với công nghệ này, nước ít bốc hơi, tiết kiệm nhân công do không phải đảo náo, rút ngắn thời gian chín còn 6 tháng, lượng nước mắm tăng lên gấp rưỡi, độ đạm cao hơn, mùi vị thơm ngon, màu đẹp hơn.
Ưu điểm của nước mắm muối theo công nghệ mới là thơm ngon, có màu vàng sáng, trong, mùi thơm nhẹ, vị ngọt dịu, hơn hẳn về chất lượng và hình thức, hiệu quả gấp 2 lần so với muối theo phương pháp truyền thống, thời gian quay vòng vốn nhanh.
Vừa qua, Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài và đánh giá xếp loại Khá.
- Lĩnh vực áp dụng: Năng lượng…


Hệ thống nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời

Nguồn: “khoahoccongnghehatinh”, 7/5/2012



Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn