Vĩnh Phúc: Kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi
2:59 CH,22/08/2018

Vừa qua, Văn phòng Chương trình Nông thôn miền núi và Vụ Phát triển KH&CN Địa phương phối hợp với Sở KH&CN Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra tiến độ một số dự án do Trung ương quản lý thuộc Chương trình Nông thôn miền núi được Bộ KH&CN phê duyệt đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Tại thời điểm kiểm tra, dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN nâng cao chất lượng đàn bò và chế biến thức ăn thô trong chăn nuôi bò thịt tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc” đã thực hiện được 11 tháng, do Công ty TNHH Ngọc Thạch tại Vĩnh Phúc thực hiện, Trung tâm Nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì chuyển giao công nghệ. Đến nay đã đào tạo 10 kỹ thuật viên cho dự án, xây dựng chuồng trại nuôi bò tập trung, hệ thống ủ thức ăn, xử lý chất thải trên diện tích gần 3.000m2 tại xã Tứ Yên, huyện Sông Lô. Đã mua 40/140 bò cái lai Zebu cho mô hình tập trung, độ tuổi từ 18-20 tháng tuổi, khối lượng bình quân 235kg/con, bò phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống đạt 100%, đã thụ tinh nhân tạo cho 21 bò cái. Đã cung cấp xong cỏ giống và đang triển khai trồng 23ha cỏ voi lai VA06, cho thu hoạch với năng suất 320 tấn/ha/năm; 3,5ha ngô lai năng suất 35 tấn/ha/vụ; 0,4ha cỏ Mulato; 0,1 ha hạt keo dậu. Đã tiến hành ủ thức ăn xanh chua cho bò, xử lý chất thải rắn thành phân hữu cơ đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đối với dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm Xiberi thương phẩm tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc” được thực hiện trong 24 tháng, bắt đầu từ tháng 11/2016, do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bền vững Hải Yến thực hiện, Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh SaPa chuyển giao công nghệ. Đến nay đã tập huấn cho 4 kỹ sư nuôi trồng thủy sản, sửa chữa và xây dựng bể nuôi với tổng diện tích 2.000m2 (8 bể 50m2, 16 bể 100m2, có mái che). Mua 16.600 con cá giống, 3500kg cám cá tầm để nuôi tại mô hình tập trung. Với tỷ lệ sống trên 85%, sau 10 tháng trọng lượng đạt 1,5-2,5kg/con, tổng trọng lượng ước đạt khoảng 30 tấn.

Dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN, phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” do Công ty TNHH Ong Tam Đảo thực hiện trong 36 tháng, bắt đầu từ tháng 11/2016. Được Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) và Viện Nghiên cứu công nghệ sinh học và môi trường (Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh) tư vấn và chuyển giao công nghệ. Đến nay đã đạo tạo kỹ thuật viên và chuyển giao 15 quy trình kỹ thuật, nhận máy móc thiết bị, vật tư và nguyên liệu của dự án. Ký hợp đồng và bàn giao 200 đàn ong nền, 500 đàn ong giống ngoại chuyên khai thác mật, 300 đàn ong chuyên khai thác sữa ong chúa và công cụ, thức ăn của ong cho 5 hộ dân thực hiện mô hình. Khai thác được 15 tấn mật ong, 305kg sữa ong chúa, 350kg phấn hoa, 350kg sáp ong, 10 tấn mật ong sữa chúa, sản xuất 200.000 lít rượu vang mật ong, 30.000 viên nang sữa ong chúa.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế và kiểm tra hồ sơ, chứng từ của các dự án, Đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị chủ trì dự án tiếp tục thực hiện tốt các nội dung còn lại theo đúng tiến độ mà thuyết minh đã được phê duyệt; hoàn thiện hồ sơ liên quan; tiến hành nghiệm thu các mô hình khi đã đủ điều kiện; đối với các dự án sắp nghiệp thu, cần tiến hành xây dựng các báo cáo có chất lượng cao, đồng thời có kế hoạch nhân rộng mô hình sau khi kết thúc dự án.

Nguồn: Sở KH&CN Vĩnh Phúc


Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn