Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào
3:34 CH,07/08/2018

Từ ngày 9-10/8/2018, tại Viện Quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lào, Bộ KH&CN Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ KH&CN Lào tổ chức Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào (TechConnect Việt Nam - Lào).

TechConnect Việt Nam - Lào sẽ thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của Việt Nam và Lào. Sự kiện được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp của hai nước, củng cố thêm mối quan hệ hợp tác thân thiết, bền chặt, có truyền thống lâu dài của hai nước Việt Nam - Lào, đồng thời thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào (chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin).

Hoạt động Trưng bày tại tại TechConnect Việt Nam - Lào sẽ diễn ra từ ngày 9-10/8/2018 tại 25 khu trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa của một số lĩnh vực như: Chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin để thúc đẩy hợp tác, chuyển giao giữa viện, trường và doanh nghiệp của hai nước. Tại TechConnect Việt Nam - Lào còn diễn ra các phiên hội thảo chuyên sâu với các nội dung về giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào, phát triển nông nghiệp bền vững, xử lý môi trường và công nghệ thông tin. Đặc biệt là hoạt động kết nối, gặp gỡ giữa các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào. 

Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN cho biết, để chuẩn bị cho Diễn đàn, Bộ KH&CN Lào đã tiến hành khảo sát nhu cầu tiếp nhận công nghệ, nhu cầu hợp tác liên doanh, liên kết dựa trên công nghệ của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học Lào. Theo đó, đã có 13 đơn vị tại Lào có nhu cầu kết nối, trao đổi trực tiếp với các đối tác Việt Nam về hoạt động tiếp nhận và chuyển giao công nghệ. Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN Việt Nam đã khảo sát, tìm kiếm các đơn vị sở hữu công nghệ phù hợp, sẵn sàng chuyển giao như: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Đại học quốc gia Hà Nội, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch... Hiện tại, đã có 142 công nghệ của 23 đơn vị đăng ký tham gia trình diễn, giới thiệu và kết nối công nghệ tại Diễn đàn. Trong đó lĩnh vực nông nghiệp thu hút hơn 90 công nghệ, quy trình, sản phẩm công nghệ. Để cung cấp thông tin về các công nghệ, cũng như các chính sách khuyến khích đầu tư, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và đối tác Lào, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã biên soạn Cẩm nang song ngữ xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào. 
Nguồn: Báo khoa học và phát triển


Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn