Công nghệ vật liệu mới, tiềm năng ứng dụng trong xây dựng
4:09 CH,01/08/2018

Đây là tên hội thảo do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ tổ chức tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hải Phòng sáng 31/7/2018. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở công thương, Sở Tài nguyên và môi trường; đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách xây dựng các quận, huyện, phường, xã; các công ty xây dựng, sản xuất - kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tại hội nghị, các đại biểu được Tiến sĩ Bùi Đức Hải (Công ty Cổ phần Cốt sợi polyme Việt Nam) giới thiệu giải pháp tiềm năng chống ăn mòn cốt thép bằng thanh composit polyme cốt sợi FRP (fiber reinforced polyme). Theo đó, thanh FRP thường được làm bằng sợi thủy tinh, sợi bazan, sợi aramit và sợi carbon ngâm tẩm trong chất kết dính là nhựa epoxy, polyester, vinyl ester. Thanh FRP không bị gỉ, không bị ăn mòn trong các môi trường xâm thực, có cường độ chịu kéo cao, không nhiễm từ, chịu va đập tốt, dễ vận chuyển và lắp đặt, thân thiện với môi trường, hiệu quả kinh tế cao. Thanh FRP được sử dụng làm cốt trong kết cấu bê tông, trong các công trình xây dựng ven biển và hải đảo chịu tác động của môi trường nước biển, công trình xây dựng có yêu cầu đặc biệt (trụ điện cao thế, quốc phòng, y tế), các công trình nền, móng cọc, cầu cảng, đê chắn sóng…

Đại diện công ty Cổ phần Cơ khí và Vật liệu xây dựng Thanh Phúc, ông Trần Duy Phúc giới thiệu giải pháp chống ngập cho các đô thị sử dụng gạch xuyên nước cao cấp theo công nghệ Nhật Bản. Khi có mưa, nước mưa đi qua gạch thấm trực tiếp xuống đất hoặc được chứa trong khoang chứa nước của mỗi viên gạch sau đó ngấm dần vào lòng đất, qua đó làm giảm ngập lụt do mưa xối xả hoặc chảy tràn.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học giới thiệu sản phẩm gạch xây không nung vô cơ, gạch xây không nung hữu cơ sử dụng nguyên liệu là phế phụ phẩm nông nghiệp và vật liệu cốt sợi polyme. Đây là hướng đi mới nhằm thay thế cho gạch nung truyền thống hiện đang được khuyến cáo hạn chế sử dụng do trong quá trình sản xuất ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và tài nguyên đất.

Nguồn: Sở KH&CN Hải Phòng

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn