Sản xuất biodiesel từ dầu hạt cao su
3:27 CH,23/07/2018

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Thanh Xuân, Huỳnh Vân Anh Thi, Lê Thị Bích Yên, Trường đại học bách khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu khả năng sản xuất biodiesel từ dầu cao su, một loại dầu không ăn được, tại Việt Nam.

Thiếu hụt năng lượng, biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm của nhân loại trong nỗ lực tìm kiếm năng lượng thay thế kinh tế và thân thiện với môi trường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra biodiesel sẽ là một lựa chọn khả thi thay thế diesel truyền thống. Tuy nhiên, việc sản xuất biodiesel từ các loại dầu ăn như dầu hướng dương, đậu nành, dầu cọ làm tăng nguy cơ cạnh tranh lương thực và đất đai, tăng chi phí sản xuất.

Trong nghiên cứu này, các tính chất của dầu cao su bao gồm hàm lượng dầu, hàm lượng nước, chỉ số axit, tỷ trọng, độ nhớt đã được phân tích. Dầu hạt cao su có hàm lượng acid béo tự do (FFAs) rất cao nên cần áp dụng phương pháp chuyển hóa hai bước để sản xuất biodiesel: (1) este hóa dầu bằng xúc tác acid nhằm giảm lượng FFA xuống dưới 2%; (2) sử dụng xúc tác bazơ để chuyển ester hóa các sản phẩm của bước 1 để tạo biodiesel và glycerol.

Nguồn: KHPTO

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn