Ứng dụng AminoethoxyVinylGlycine (AVG) trong bảo quản dưa lưới sau thu hoạch
11:33 SA,20/07/2018

AVG có công thức hóa học [NH2-CH2-CH2-OC=CHCH-(NH2)-COOH], đây là chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng ức chế hoạt động của enzym ACCsynthetaza, giữ vai trò quan trọng trong việc xúc tác quá trình hình thành ethylen, làm chậm quá trình chín và tăng cường độ chắc cho trái, do đó tăng khả năng chống chịu sự va đập của rau quả trong quá trình vận chuyển.

AVG là sản phẩm được chiết xuất từ thực vật bằng phương pháp lên men đậu nành nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và có tên thương mại là Retain.

Cây dưa lưới được trồng theo quy trình kỹ thuật của Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM đang áp dụng (quy trình đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật số 512/QĐ-TT-CLT của Bộ NN&PTNT).

Sau 25 ngày kể từ khi cây dưa lưới đậu trái sẽ phun AVG lên cây dưa lưới với nồng độ 0,8 g/l. Đến 40 ngày sau khi đậu trái sẽ thu hoạch dưa lưới và bảo quản ở 10 độ C.

Dưa lưới được xử lý bằng AVG trước thu hoạch và ở 100C có thể bảo quản được 30 ngày, tăng 15 ngày so với dưa lưới không được xử lý. Độ cứng đạt 0,134 kg/ cm2, trong khi đó nghiệm thức đối chứng là 0,106 kg/ cm2.

Tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch ít hơn nhiều so với dưa lưới không được xử lý AVG (0,085 - 0,183 g). Hàm lượng chất rắn hòa tan và hàm lượng đường tổng là 9,1660 Brix và 62,723 mg/g gần bằng với nghiệm thức đối chứng là 9,20 Brix và 62,582 mg/g nhưng thời gian bảo quản dài hơn.

Nguồn: KHPTO

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn