Nghiên cứu thành phần hóa học cây dền cơm
4:11 CH,18/06/2018

Cây rau dền cơm được sử dụng phổ biến làm rau ăn vì có chứa nhiều vi-ta-min, muối khoáng, prô-tê-in và còn được sử dụng trong các bài thuốc thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị độc, điều trị ong đốt, mụn nhọt. Các nghiên cứu về sinh học, dược lý hiện đại cho thấy rau dền cơm có tác dụng chống ung thư, chống ô-xy hóa, kháng khuẩn, chống tiểu đường.

Nhận thấy nhiều tác dụng sinh học đáng chú ý của cây rau dền cơm, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phối hợp với các nhà khoa học thuộc Vườn thực vật Trung tâm (Viện Hàn lâm khoa học Belarus) thực hiện nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây rau dền cơm thu hái tại Việt Nam. Trong hai năm thực hiện, các nhà khoa học đã tiến hành xác định thành phần a-xít béo, phân lập và xác định được cấu trúc của bảy hợp chất, đặc biệt, hợp chất AVE7 thể hiện hoạt tính gây độc tế bào trung bình trên bốn dòng tế bào ung thư.

Nguồn: Báo Nhân dân

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn