Nghệ An: Nghiên cứu công nghệ sản xuất đồ uống chức năng hòa tan dạng bột và dạng lỏng từ cây diếp cá phục vụ tiêu dùng
3:41 CH,08/11/2017

Vừa qua, tại Sở KH&CN Nghệ An đã diễn ra buổi nghiệm thu đối với đề tài "Nghiên cứu công nghệ sản xuất đồ uống chức năng hòa tan dạng bột và dạng lỏng từ cây diếp cá phục vụ tiêu dùng" do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Nghệ An làm chủ trì. ThS Ngô Hoàng Linh làm chủ nhiệm.

Đề tài được xây dựng nhằm mục tiêu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất đồ uống chức năng dạng bột hòa tan và dạng lỏng hoạt chất flavonoif và sterol từ cây diếp cá. Trong quá trình nghiên cứu đề tài đã triển khai xây dựng đực quy trình công nghệ chiết tách các chất flavonoid và sterol từ cây diếp cá; Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất đồ uống chức năng hòa tan dạng bột và đồ uống chức năng dạng lỏng giàu hoạt chất flavonoid và sterol từ cây diếp cá; Xây dựng đực hệ thống mẫu mã nhãn mác bao bì phục vụ phát triển thương mại sản phẩm; Sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm đồ uống dạng bột 10 kg có hàm lượng flavonoid và sterol đạt 3% và dạng lỏng 300 chai có hàm lượng flavonoid và sterol 1%.

Trong quá trình nghiên cứu đề tài đã nghiên cứu 6 nội dung: Nghiên cứu phân tích và đánh giá chất lượng nguyên liệu diếp cá; Nghiên cứu công nghệ chiết tách các chất flavonoid và sterol từ cây diếp cá; Nghiên cứu công nghệ sản xuất đồ uống chức năng hòa tan dạng bột giàu hoạt chất ; Nghiên cứu công nghệ sản xuất đồ uống chức năng dạng lỏng giàu chất flavonoid và sterol; Phân tích và đánh giá sản phẩm đề tài; Đăng ký bảo hộ bản quyền SHTT cho các sản phẩm.

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo, Hội đồng nghiệm thu đã có ý kiến đánh giá: Đây là một trong số rất ít đề tài nghiên cứu cơ bản. Mặc dù sản phẩm của đề tài đang nằm ở quy mô phòng thí nghiệm và sản xuất thử nghiệm. Việc đưa ra thị trường còn là một chặng đường dài nhưng xét về mặt ý tưởng và sự nỗ lực cố gắng của nhóm nghiên cứu rất đáng được ghi nhận. Bên cạnh đó, các thành viên đã góp ý bổ sung một số nội dung trong báo cáo của đề tài như: Bổ sung phần phương pháp nghiên cứu; Bố cục phần kết quả viết lại hợp logic hơn; Bổ sung các chuyên đề; Cần thể hiện kết quả khảo sát bằng bảng biểu; Sắp xếp lại vị trí các phần trong báo cáo để phù hợp với quá trình nghiên cứu; Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cần chí ý giới hạn theo quy định của nhà nước; Làm rõ nguồn nguyên liệu...

Hội đồng thống nhất nghiệm thu và đánh giá loại: Khá.

Nguồn: Sở KH&CN Nghệ An

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn