Thiết kế và chế tạo thành công bộ dao đánh bóng hạt cà phê
10:09 SA,18/05/2012

Qua quá trình đi thực tế, kỹ sư Bùi Trọng Nghĩa (Công ty TNHH Cơ khí nông nghiệp Bùi Văn Ngọ) nhận thấy khi rang cà phê để chế biến, vỏ lụa bám trên bề mặt cà phê sau đã tách bỏ vỏ cứng dễ bị cháy khét tạo ra mùi không thơm, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm. Trên cơ sở một sáng chế của Mỹ, kỹ sư Nghĩa cùng các cộng sự tại công ty đã miệt mài cải tiến và cho ra đời một bộ dao đánh bóng hạt cà phê với nhiều ưu điểm.
       Nếu như trong máy đánh bóng của Mỹ, các công đoạn theo kiểu mài và chà ma sát được thiết kế theo hai thiết bị khác nhau, thì với bộ dao đánh bóng cải tiến, kỹ sư Nghĩa đã thiết kế các công đoạn trong một thiết bị, bố trí theo thứ tự liên tiếp nẹp dao - chổi - lỗ thoát gió. Với cải tiến này, giá thành máy rẻ hơn, gọn nhẹ hơn và hạt cà phê cũng được đánh bóng sạch sẽ hơn. Từ năm 2011, máy đánh bóng hạt cà phê với bộ dao cải tiến của kỹ sư Nghĩa bắt đầu được thương mại hóa và nhanh chóng được người sử dụng đón nhận.

Nguồn: "Báo SGGP online", 14/5/2012

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn