Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hoàn thiện công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp 9:51 AM,6/16/2017

Công ty TNHH Quang Vinh vừa hoàn thiện công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất, tạo bước đột phá trong việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo các sản phẩm gốm sứ có tính thẩm mỹ cao, số lượng lớn, kiểu dáng phong phú…, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đây là dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và Tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (Chương trình 592), do Bộ KH&CN quản lý.

Ứng dụng KH&CN - yêu cầu cấp thiết

Những năm gần đây, bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như lúa gạo, thủy sản... thì mặt hàng gốm sứ mỹ nghệ cũng là một thế mạnh của Việt Nam.

Trong số những thị trường xuất khẩu sản phẩm gốm sứ của Việt Nam, Nhật Bản là thị trường có kim ngạch cao nhất, đạt 69,6 triệu USD (chiếm 16,1% tổng kim ngạch hàng năm); tiếp theo là Hoa Kỳ đạt 53,8 triệu USD, Đài Loan với 50,5 triệu USD…

Mặc dù đã đạt dược một số kết quả nhất định, nhưng về cơ bản, sản xuất gốm sứ ở Việt Nam thường có suất đầu tư nhỏ, máy móc, thiết bị còn lạc hậu, lượng tiêu hao nguyên nhiên liệu của đa số các cơ sở sản xuất thường lớn nên giá thành còn cao. Vì vậy, để nâng cao giá trị của sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ, bên cạnh yếu tố con người thì yêu cầu quan trọng là phải ứng dụng KH&CN để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao với giá thành hợp lý.

Đây là một đòi hỏi cấp thiết đối với sự phát triển của ngành sản xuất gốm sứ nói chung và gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu nói riêng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.  

Là đơn vị có truyền thống lâu đời làm nghề sản xuất gốm sứ của làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), Công ty TNHH Quang Vinh đã có gần 30 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất gốm sứ mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu, nhiều sản phẩm đã chiếm lĩnh được thị phần ở các quốc gia khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Đức, Chi Lê, Colombia, Đan Mạch...

Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, công ty đã chủ động nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm.

Mang lại hiệu quả thiết thực

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty Hà Thị Vinh cho biết, với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN và các nhà khoa học, công ty đã hoàn thiện được các công nghệ để chế biến nguyên liệu sứ mỏng, thiết kế chế tạo thành công hệ thống đổ rót áp lực bán tự động và tận thu nhiệt thừa trong lò nung gốm sứ để tái sử dụng cho công đoạn sấy mộc nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Thông qua việc thực hiện dự án, công ty đã nâng cao được năng suất lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải thiện đáng kể điều kiện làm việc cho người lao động (đặc thù của công ty là nhiều lao động nữ, chiếm 95% tổng số lao động hiện có).

Hoàn thiện công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp ở quy mô công nghiệp

Bên cạnh đó, nhờ áp dụng công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất nên đã giúp giảm được 25% lượng tiêu hao nhiên liệu so với các lò hiện có, giảm thiểu tối đa khí thải, giảm chi phí sản xuất khoảng 36%.

Dự án đã tạo việc làm cho gần 100 lao động tại địa phương, với mức thu nhập trung bình vào khoảng 130-140 triệu đồng/người/năm, làm gia tăng giá trị các sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu của địa phương.

Giám đốc Hà Thị Vinh nhìn nhận: Sau khi thực hiện thành công dự án, trong thời gian tới, công ty sẽ hoàn thiện đề án để chuyển đổi thành doanh nghiệp KH&CN. Việc trở thành doanh nghiệp KH&CN - sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho công ty ứng dụng những tiến bộ KH&CN vào sản xuất, kinh doanh, giúp người tiêu dùng được tiếp cận nhiều hơn với những sản phẩm có hàm lượng KH&CN cao. Đây cũng là hướng đi bền vững để nâng tầm doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam
Send Print  Back
The news brought
Hoàn thiện công nghệ xử lý ngọc trai sau thu hoạch và công nghệ chế tác hàng trang sức từ ngọc trai biển Pinctada MartenSII DunKer 5/23/2017
Đèn năng lượng mặt trời Onelamp 12/9/2016
Đóng cửa tất cả thị trường buôn bán ngà voi 10/17/2016
Công nghệ nuôi trai nước ngọt lấy ngọc 10/5/2016
Kỹ thuật in 3D có thể giúp người khiếm thị tiếp cận nghệ thuật 11/23/2015
Phát triển các ứng dụng kỹ thuật Origami 12/19/2014
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Isan Thái Lan” cho sản phẩm tơ tằm truyền thống 10/6/2014
Chuẩn bị thành lập Trung tâm thiết kế Hawa 3/18/2014
Cộng hòa Séc chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bao bì thuỷ tinh cao cấp tại Việt Nam 12/19/2013
Nhiều đơn vị tham gia hội chợ nông nghiệp và làng nghề Hà Nội năm 2013 12/11/2013
Hương, nến sạch hướng ra thị trường 6/28/2013
Sản phẩm của các làng nghề Việt Nam xuất sang 100 quốc gia 10/8/2012
Trưng bày sản phẩm nội thất Việt 5/18/2012

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 112708658 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn