Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè Ô long từ các giống chè mới 2:43 PM,5/23/2017

Chè Ô long bắt nguồn ở Trung Quốc, và là loại sản phẩm chè lên men bán phần. Chè Ô long có hương mùi hoa tươi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh. Hiện nay, trên thị trường chè Ô long có giá bán cao nhất trong các loại chè. Ngày nay nhiều nước trên thế giới đã sử dụng sản phẩm chè Ô long, tuy nhiên thị trường chính vẫn là Châu Á.

Chất lượng chè Ô long phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: giống, điều kiện địa hình, đất đai, kỹ thuật canh tác, thu hái; thời vụ, thiết bị và công nghệ chế biến,… Đối với mỗi giống khác nhau, cần có các biện pháp kỹ thuật tác động khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Những năm gần đây Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã nghiên cứu chọn tạo ra nhiều giống chè, trong đó 2 giống chè PH8, PH10 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây trồng mới, 2 giống chè mới này có nguyên liệu đáp ứng chế biến chè Ô long. Chính vì vậy, để tạo sản phẩm chè Ô long có chất lượng tốt cần phải hoàn thiện một số kỹ thuật sản xuất nguyên liệu và chế biến để hoàn thiện quy trình sản xuất đồng bộ từ khâu giống, kỹ thuật trồng trọt đến thời vụ, thiết bị và công nghệ chế biến,...

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên đây, Cơ quan chủ trì dự án Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối kết hợp với TS. Đỗ Văn Ngọc là Chủ nhiệm dự án tiến hành nghiên cứu hoàn thiện các nội dung về kỹ thuật trồng trọt (phân bón, thu hái), chế biến (thời vụ chế biến, thời gian héo, thời gian sấy của dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ trồng và chế biến chè Ô long từ các giống chè mới”.

Qua theo dõi và đánh giá ảnh hưởng của các công thức phân bón cho nguyên liệu chế biến chè Ô long giống PH8, PH10 tại các điểm khác nhau, và kết luận như sau:

- Về trồng trọt có hai khâu kỹ thuật mới là:

+ Bón MgSO4 75kg/ha, và bón bổ sung MgSO4 75kg/ha + đậu tương ngâm 1000kg/ha cho mật độ búp, khối lượng búp, năng suất búp cao nhất và sâu hại gây hại thấp nhất. Chất lượng chè Ô long qua điểm thử nếm cảm quan giống PH8 dao động từ 14,3 - 15,1 điểm xếp loại đạt và giống PH10 dao động từ 16,2 - 17,0 điểm xếp loại khá; trên 2 giống chè PH8, PH10 đều cho kết quả điểm thử nếm cảm quan chè Ô long ở Cao Bằng cao nhất, tiếp đến là Thái Nguyên và thấp nhất là Phú Thọ.

+ Hái nguyên liệu búp gồm 1 tôm 3 lá (khi cành chè có 1 tôm 6 lá) cho năng suất búp cao nhất ở Phú Thọ là PH8 đạt 8,03 tấn/ha và PH10 đạt 5,61 tấn/ha và các điểm Thái Nguyên, Cao Bằng cũng có kết quả tương tự như ở Phú Thọ. Chất lượng chè Ô long qua điểm thử nếm cảm quan ở Cao Bằng có điểm cao nhất (PH10: 16,4 điểm; PH8: 15,1 điểm), sau đó đến Thái Nguyên và Phú Thọ.

- Về kỹ thuật chế biến có 3 kỹ thuật mới:

+ Thời vụ chế biến chè Ô long nguyên liệu giống PH10 dài hơn ở vụ xuân (tháng 3 - 4) và vụ thu (tháng 9 - 10).

+ Thời gian héo mát, trong chế biến chè Ô long với nguyên liệu giống chè PH10 là 10 h.

+ Nhiệt độ sấy trong chế biến chè Ô long với nguyên liệu giống chè PH10 là 90 - 100oC.

Sau khi hoàn thành xong đề tài Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc mong muốn được áp dụng kết quả của dự án vào sản xuất đại trà.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 12249/2016) tại Cục Thông tin KHCNQG

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia
Send Print  Back
The news brought
Nâng cao năng lực kiểm định và đánh giá sản phẩm đồ gỗ 12/24/2016
Nghiên cứu chọn lọc, lai tạo giống bạch đàn năng suất gỗ cao 12/10/2016
Máy gieo hạt và phân bón chuẩn xác bằng thủ công dành cho nữ nông dân 12/9/2016
Kiên Giang: nghiệm thu đề tài Tài nguyên lâm sản ngoài gỗ ở Vườn Quốc gia U Minh Thượng 11/30/2016
Phương pháp dùng bản đồ cây che phủ đo lượng sự đa dạng sinh học 11/8/2016
Hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam bảo vệ rừng, đa dạng sinh học và các cộng đồng tại miền trung 10/24/2016
Chế phẩm sinh học trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên 10/18/2016
Bắt giữ vụ vận chuyển hơn 55 m3 gỗ lậu ở Đác Lắc 10/18/2016
Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung bị tàn phá nặng nề 10/18/2016
Lâm tặc lại ngang nhiên triệt hạ gỗ quý ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô 10/17/2016
Phát hiện hàng chục khối gỗ lậu ngay cửa rừng phòng hộ ở Đác Lắc 10/17/2016
Sản xuất thử nghiệm hai giống cao su chịu lạnh VNg 77-2 và VNg 77-4 ở các tỉnh miền núi phía Bắc 9/19/2016
Nhân giống in vitro cây diệp tài hồng lá đỏ và diệp tài hồng lá táo 9/13/2016
Làm chủ quy trình chọn tạo cây giống đàn hương 8/8/2016
Nghiên cứu chọn giống và kỹ thuật trồng rừng thâm canh Lò bo, Xoan mộc, Dầu cát tại một số vùng sinh thái trọng điểm 6/29/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 78732384 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn