Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nhà khoa học Việt chiết tách lycopen từ quả gấc độ tinh khiết 98% 4:25 PM,12/1/2022

Ông Phạm Hiếu, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo VnExpress (trái) trao giải nhất cho nhóm tác giả.

TS Hồ Thị Oanh, Viện hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các thành viên nhóm nghiên cứu sau gần 3 năm dày công nghiên cứu đã tách chiết thành công lycopen từ quả gấc đạt độ tinh khiết 98%. Theo đó, hàm lượng lycopen từ quả gấc được nhóm xác định cao gấp 70-100 lần so với cà chua.

Lycopen được chiết tách bằng việc sử dụng hai dung môi hữu cơ dicloromethane và ethanol. Đây được coi là phương pháp đơn giản, dễ triển khai, kinh phí thấp nhưng đạt độ tinh khiết cao.

Theo tính toán của nhóm, khoảng 1 tấn gấc tươi sẽ cho ra khoảng 1 kg lycopen. Từ lycopen tinh khiết, nhóm tiếp tục sấy phun hoặc đông khô để sản xuất nano lycopen hàm lượng trên 10%. Nano lycopen có kích thước rất nhỏ, dưới 100 nm, nên có khả năng hòa tan trong nước gấp nhiều lần lycopen tinh thể. Với khả năng hấp thu của nano lycopen được nâng lên là cơ sở để sản xuất các sản phẩm ứng dụng, phục vụ người dân.

Với lycopen có thể bảo quản ở nhiệt độ thông thường. Tuy nhiên với nano lycopen phải bảo quản trong giấy bạc ở nhiệt độ -16 độ C, sau 3 tháng hàm lượng có thể giảm còn 95%. Theo tính toán, giá thành cho 1 kg lycopen từ quả gấc, rẻ hơn 1/3 so với các sản phẩm ngoại nhập.

Với nghiên cứu sản xuất lycopen và nano lycopen, nhóm nghiên cứu của TS Oanh được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế hồi tháng 1/2021,và nhận được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 dành cho các nhà nghiên cứu chuyên và không chuyên, dưới 40 tuổi, trên toàn quốc.

Nguồn: Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghê Việt Nam

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của quả me rừng (Phyllanthus emblica L.) 12/1/2022
Loại vắc xin mới sử dụng các hạt nano có thể giúp hệ thốngmiễn dịch của cơ thể chống lại bệnh ung thư 12/1/2022
Kỹ thuật sản xuất nhanh thuốc in 3D đem lại hiệu quả trong điều trị 12/1/2022
NGHIÊN CỨU XỬ LÝ PHÂN HUỶ PHẨM NHUỘM GỐC AZO TỪ NƯỚC THẢI PHÂN XƯỞNG NHUỘM BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU XẠ CHÙM TIA ĐIỆN TỬ KẾT HỢP VỚI XỬ LÝ SINH HỌC 11/28/2022
Công nghệ chiết xuất và thử nghiệm sản xuất viên nang cứng hỗ trợ điều trị tiểu đường từ loài khổ qua, thìa canh và địa hoàng 11/28/2022
Công nghệ sản xuất 05 hệ chất tạo bọt chữa cháy thế hệ mới phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy 11/3/2022
Quy trình điều chế felodipin làm thuốc điều trị bệnh cao huyết áp 11/2/2022
Công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp 11/2/2022
Định lượng nhanh và chính xác methanol bằng phương pháp phân tích điện hóa 10/29/2022
POLYME GIÚP GIẢM THIỂU Ô NHIỄM TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP DỆT MAY 10/24/2022
Làm chế phẩm sinh học từ lá bàng khô 10/18/2022
Ứng dụng đất hiếm tăng năng suất cây trồng gần 40% 10/7/2022
Loại sơn trắng nhất thế giới 10/6/2022
Công nghệ và thiết bị xử lý chất thải rắn chứa phospho của ngành công nghiệp chế biến sâu quặng apatit thành sản phẩm có giá trị, qui mô 10.000 tấn/năm 9/27/2022
Công nghệ chiết xuất và thử nghiệm sản xuất viên nang cứng hỗ trợ điều trị tiểu đường từ loài khổ qua, thìa canh và địa hoàng 9/13/2022













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119027137 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn