Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP PHỤ METYL DA CAM CỦA THAN HOẠT TÍNH CHẾ TẠO TỪ BÃ ĐẬU NÀNH 10:29 AM,11/28/2022

Metyl da cam (MO) là một trong những thuốc nhuộm thuộc họ azo được sử dụng trong công nghiệp dệt may, in ấn, sản xuất giấy… Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra tính ô nhiễm và nguy hại của nó đối với môi trường sinh thái và con người, đặc biệt hợp chất này có khả năng gây ung thư cho người sử dụng. Loại bỏ MO ra khỏi môi trường nước bằng phương pháp hấp phụ sử dụng than  chế tạo từ các nguồn khác nhau đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu. Cây đậu nành được coi là cây cung cấp dầu thực vật quan trọng vì trong hạt đậu nành có chứa hàm lượng dầu béo cao hơn các loại đậu đỗ khác. Hiện nay, từ hạt đậu tương (đậu nành) người ta đã chế biến ra được trên 600 sản phẩm khác nhau, trong đó có hơn 300 loại làm thực phẩm được chế biến bằng cả phương pháp cổ truyền, thủ công và hiện đại dưới dạng tươi, khô và lên men như làm giá, đậu phụ, tương, xì dầu đến các sản phẩm cao cấp khác như cà phê đậu nành, bánh kẹo và thịt nhân tạo...Tuy nhiên sau mỗi lần chế biến thành thực phẩm bã đậu nành lại bị thải bỏ hoặc dùng cho chăn nuôi gia súc. Trong bã đậu nành chứa một lượng lớn hàm lượng chất xơ, rất thích hợp cho việc chế tạo than hoạt tính.

Chính vì vậy, TS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên và bà Vũ Thị Hậu, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu hấp phụ MO của than chế tạo từ bã đậu nành (TBĐ).

Các thí nghiệm được tiến hành với các thông số sau: khối lượng TBĐ: 0,05 g/25mL; tốc độ lắc: 200 vòng/phút; thời gian đạt cân bằng hấp phụ là 120 phút ở nhiệt độ phòng (25 ± 10C); pH hấp phụ tốt nhất là khoảng 3,0. Khối lượng TBĐ cần thiết cho sự hấp phụ MO tốt nhất là 0,05 g/25mL dung dịch MO. Trong khoảng nhiệt độ khảo sát từ 298 ÷ 323K, xác định được các giá trị ΔGo < 0; ΔHo = -122,99 kJ/mol chứng tỏ quá trình là tự xảy ra và tỏa nhiệt. Theo mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir đã xác định được dung lượng hấp phụ cực đại của TBĐ đối MO là 153,85 mg/g ở 298K.

Kết quả của nghiên cứu này sẽ là hữu ích cho việc mở rộng nguồn nguyên liệu chế tạo than hoạt tính trong tương lai chi phí thấp để loại bỏ thuốc nhuộm trong nước thải công nghiệp.

Nguồn: Tạp chí Khoa học Tự nhiên – Kỹ thuật – Công nghệ, Số 11 (2022)



Send Print  Back
The news brought
Công nghệ biến không khí thành thịt 11/16/2022
Thiết bị tiệt trùng dùng vi sóng cho dây chuyền thực phẩm - nước yến đóng chai 11/3/2022
Sản phẩm thịt nhân tạo in 3D của Israel đến với thị trường châu Âu 10/14/2022
Công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp 9/27/2022
Công nghệ sản xuất sản phẩm lên men từ quả đu đủ có hoạt tính chống oxi hóa, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ giảm đường huyết 9/27/2022
Sữa siêu dưỡng ẩm và làm sáng da 8/25/2022
Công nghệ tổng hợp acetylat distarch adipat từ nguồn tinh bột sắn 8/2/2022
Công nghệ sản xuất chế phẩm glucomannan từ củ khoai nưa ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm 8/2/2022
Công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam 8/2/2022
Công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo 8/2/2022
Công ty Mỹ xây 10 lò phản ứng sinh học lớn nhất thế giới sản xuất thịt nhân tạo 6/1/2022
Sản xuất thành công bia gừng lên men "Made in Vietnam" 5/31/2022
Sản xuất rượu vodka từ khí thải CO2 5/20/2022
Thịt nhân tạo - giải pháp giảm phát thải CO2 trong nông nghiệp 5/9/2022
Nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu 4/20/2022













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119994020 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn