Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Bảo vệ khoai tây bằng giấy sinh học làm từ thân chuối 9:59 AM,5/12/2022

Các nhà khoa học thuộc Đại học NUS (Mỹ) đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giấy sinh học làm từ thân chuối để chăm sóc bảo vệ khoai tây khi bị một loại sâu bệnh mang tên tuyến trùng bào nang khoai tây (PCN) xâm nhập tại Kenya. Đây là một giải pháp đơn giản, an toàn ít tốn kém, rất phù hợp với quy mô không quá lớn. Quá trình sản xuất loại giấy trên cũng hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Đó thực sự là một hướng đi vô cùng hứa hẹn. Nhóm nghiên cứu đã tận dụng phần thân của giống chuối Cavendish, nghiền nát và ép thành dạng bột lỏng, rồi cán mỏng và phơi khô. Thành phẩm thu được là một lớp mỏng như giấy, chủ yếu chứa lignin và cellulose (có nhiều trong thân chuối). Giấy được cắt thành nhiều mảnh vuông nhỏ; một phần để nguyên còn số khác được tẩm một lượng nhỏ thuốc trừ sâu sinh học abamectin. Sau đó, nhóm dùng cả hai loại giấy để bọc xung quanh các củ khoai tây giống và trồng vào những luống thử nghiệm riêng biệt ở Kenya. Ngoài ra, nhóm còn trồng thêm một nhóm đối chứng – không dùng loại giấy trên.

Qua hại vụ, những cây được trồng từ củ bọc trong giấy (có tẩm hoặc không tẩm abamectin) hầu như đều không bị PCN xâm nhập. Có lẽ là do lớp giấy đã giữ lại và hấp thu các hoạt chất tiết ra từ rễ cây, ngăn không cho chúng lan tỏa trong đất và thu hút PCN. Hiệu quả càng đặc biệt rõ ở những cây được trồng từ củ bọc trong giấy tẩm abamectin – do được bảo vệ tốt nhất khỏi PCN nên đạt năng suất gấp gần 5 lần nhóm đối chứng. Nhưng quan trọng hơn, vì giấy giúp phân bổ abamectin đến đúng nơi cần đến, cho nên nhà nông chỉ phải sử dụng một lượng thuốc trừ sâu rất nhỏ – chưa bằng 1/1000 khuyến cáo.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Sustainability.

Nguồn: Báo Khoa học Phát triển, tháng 3 năm 2022



Send Print  Back
The news brought
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC ĐỂ CHUẨN ĐOÁN, NHÂN GIỐNG SẠCH BỆNH VÀ QUẢN LÝ BỆNH VIRUS HỒ TIÊU 4/20/2022
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẠO VIÊN KHÔNG NHIỆT ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN BÓN NPK KẾT HỢP SILICA TỪ TRO TRẤU 4/20/2022
Hạt không thấm nước cho hệ thống canh tác và khử mặn 4/20/2022
Làm tuyết nhân tạo chống hạn hán 3/18/2022
Công nghệ phân tích video và thị giác máy tính để phát hiện bệnh và theo dõi sự tăng trưởng thực vật 12/3/2021
Hoàn thiện công nghệ và thiết kế chế tạo dây chuyền thiết bị chế biến nấm 11/24/2021
Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt 7/22/2021
LG trình làng robot giao hàng thông minh 7/20/2021
Dùng dịch chiết vỏ trái ca cao làm tác nhân khử và ổn định cho quá trình tổng hợp nano đồng 7/6/2021
Việt Nam làm chủ công nghệ chỉnh sửa gene trên đậu tương 3/31/2021
Đan Mạch ra mắt nông trại thẳng đứng rộng 7.000 m2 12/9/2020
Nông nghiệp Brazil ứng dụng công nghệ thông minh như thế nào? 12/7/2020
Tạo vật liệu nông nghiệp từ phế phẩm cây mía, lúa 12/4/2020
Postmart, Voso giúp nông dân nâng cao giá trị nông sản nhờ công nghệ 11/19/2020
Ứng dụng công nghệ sinh học, phát triển nông nghiệp bền vững 11/18/2020













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119886442 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn