Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phức hệ nano FGC: Từ bài thuốc cổ truyền đến chất dẫn điều trị ung thư 4:39 PM,10/30/2020

Không phải là người đầu tiên nghiên cứu về khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư của chất Curcumin có trong củ nghệ, nhưng TS Hà Phương Thư và các cộng sự tại Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chính là những người đầu tiên đề xuất công nghệ nano hóa Curcumin.

Nhóm nghiên cứu nano hóa Curcumin thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất) với mong muốn ức chế khối u phát triển, tăng cường đáp ứng miễn dịch, đặc biệt là đối với những bệnh nhân ung thư sau hóa, xạ trị.

Kết hợp các dược liệu quý

Lâu nay, các thành phần trong củ nghệ vẫn được biết đến như ‘thần dược’ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ruột, trực tràng, vú; ngăn ngừa di căn ung thư vú sang ung thư phổi, ung thư đầu và cổ. “Curcumin có khả năng tác động tới tế bào ung thư theo nhiều cơ chế hoạt động. Nó ức chế hoạt động của những con đường truyền tin qua NF-κB và STAT3 – những nhân tố đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời nó cũng có khả năng ức chế hoạt động của protein Sp-1 giúp ngăn chặn sự hình thành, di trú và xâm lấn của các tế bào ung thư” – TS Hà Phương Thư, Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), phân tích.

Ngoài ra, Curcumin cũng có khả năng gây hiện tượng chết theo chương trình (apopotosis) trên các tế bào ung thư mà không gây độc cho các tế bào thường. Một đặc tính lý thú nữa ở chất này là khả năng ngăn chặn hiện tượng kháng đa thuốc của các tế bào ung thư thông qua việc ức chế hoạt động của P-Glycoprotein. Có thể nói, Curcumin có tiềm năng rất lớn trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, cũng giống như đa số các loại tác nhân chống ung thư khác, nhược điểm lớn nhất của Curcumin là độ tan trong nước kém dẫn tới tính tương thích sinh học thấp. Điều này làm hạn chế hiệu lực trị liệu của Curcumin trong những ứng dụng lâm sàng.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng chất Saponin Notoginseng trong tam thất vào việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan người, tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư vú… và khả năng ngăn ngừa ung thư vú di căn. “Nhờ tác dụng làm trì hoãn các pha trong chu trình tế bào, Saponin giúp tế bào có thời gian hình thành các hàng rào phòng thủ. Chất này còn có tác dụng chống oxy hóa, do đó ngăn ngừa hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể, phòng ngừa sự hình thành ung thư đồng thời ức chế bơm tống thuốc P-gp – một trong các nguyên nhân làm giảm hấp thu thuốc qua thành ruột và cơ chế kháng thuốc của một số tế bào ung thư” – TS Thư cho biết.

Nhằm tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn dược liệu cuối cùng là Fucoidan có trong rong biển nâu. Ngoài việc là chất mang thuốc đơn thuần, Fucoidan còn được biết đến với nhiều tác dụng dược lý như điều hòa miễn dịch, chống viêm… và đặc biệt là tác dụng chống ung thư và ung thư di căn.

Từ những ưu điểm này, các nhà khoa học đã quyết định sử dụng Saponin và Fucoidan tinh sạch làm chất bao Curcumin để tăng khả năng tan trong nước cho hợp chất. Bên cạnh việc đóng vai trò như chất hoạt động bề mặt và chất bao bọc, bản thân hai chất này vốn đã có khả năng điều trị ung thư, nên sẽ giúp tăng cường hoạt tính chống bệnh cho phức hệ này, từ đó kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Tăng cường khả năng hấp thụ hệ dẫn thuốc

Nhược điểm của Curcumin không chỉ dừng lại ở độ tan trong nước, mà khả năng xâm nhập vào tế bào ung thư của Curcumin ở dạng phân tử bình thường cũng rất kém. Chính vì vậy, sau khi nano hóa các dưỡng chất có hoạt tính chống ung thư, hệ nano thu được sẽ đạt đến kích thước lý tưởng để xâm nhập vào tế bào ung thư tốt hơn.

Cụ thể, “những hạt có kích thước lớn hơn 500 nm sẽ nhanh chóng bị hệ thống miễn dịch phát hiện và loại trừ khỏi cơ thể, trong khi những hạt có kích thước dưới 4 nm lại dễ dàng bị đào thải qua thận” – TS Thư phân tích. Ngoài ra, không như các mạch máu của mô lành với cấu trúc chặt chẽ, vách huyết quản của các tổ chức tế bào ung thư có những khoảng hở với đường kính từ 600 – 800 nm. Nhờ đó, những tiểu phân có kích thước nhỏ có thể dễ dàng thâm nhập vào khối u mà không tích tụ ở mô lành. “Với kích thước nhỏ từ 50 – 70 nm, hệ nano có tiềm năng ứng dụng thâm nhập vào tổ chức ung thư. Sau đó, dưới tác động của môi trường, nhiệt độ, enzyme,… vỏ bao sẽ nhả ra, phóng thích các dưỡng chất”.

Như vậy, hệ nano đã đạt được kích thước lý tưởng để dễ dàng hấp thụ qua đường tiêu hóa. Để tăng thêm khả năng hướng đích chọn lọc vào mô ung thư, nhóm nghiên cứu đã gắn thêm các gốc folate vào trong hệ nano. Các tổ chức ung thư có ái lực đối với folate, vì vậy khi đưa vào trong cơ thể, tự nó sẽ hướng đích chủ động.

Sáng chế mang tên phức hệ nano FGC này cải thiện được độ tan của Curcumin lên gấp hàng nghìn lần, tối ưu hóa khả năng bao gói, bảo vệ bộ ba hoạt chất (Fucoidan, Curcumin, Noto Ginseng) khỏi rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông trong máu, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua cơ chế hướng đích thụ động. Các hạt nano FGC có thể chui vào, tập trung vào các khối u, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào lành.

Sau một thời gian dài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu tiền lâm sàng, phức hệ nano FGC chính thức được công bố và chuyển giao nguyên liệu cho một công ty dược – mỹ phẩm nhằm sản xuất thành sản phẩm CumarGold Kare.

Từ một bài thuốc Đông Y cổ truyền, nhóm nghiên cứu đã áp dụng công nghệ và phát triển thành một phức hệ nano giúp điều trị ung thư hiệu quả. Điều này đã khích lệ TS Hà Phương Thư rất nhiều, bởi “không riêng gì củ nghệ, vẫn còn rất nhiều loại dược liệu quý mà chúng ta chưa thể khai thác hết được tiềm năng. Người dân thường nấu cao, ngâm rượu những cây thuốc này, nhưng thực chất điều đó lại ‘tiêu diệt’ hết những tính năng phòng và trị bệnh của chúng”.

Nguồn: Bài viết hợp tác giữa Cục SHTT và Báo KH&PT, ngày, 29/10/2020.

Send Print  Back
The news brought
Vaccine Covid-19 của Oxford tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở người cao tuổi 10/27/2020
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý về tiêu hóa 10/27/2020
Sản xuất vaccine từ hạt giả virus gây bệnh lở mồm long móng 10/27/2020
Tái tạo cách thức lây nhiễm của virus HIV trong ống nghiệm 10/26/2020
Nhiều ca bệnh Covid-19 xuất hiện nguy cơ mất thính giác vĩnh viễn 10/19/2020
Xét nghiệm mới dựa trên công nghệ CRISPR phát hiện Covid-19 chỉ trong 5 phút 10/13/2020
Công nghệ nano mới đem lại hy vọng điều trị cá nhân hóa ung thư 10/12/2020
Hệ thống thị giác nhân tạo với chip gắn thẳng vào não giúp người khiếm thị "nhìn" lại được 10/6/2020
VinBigdata hợp tác với 11 tổ chức/viện/trường trong nước và quốc tế thúc đẩy y học chính xác 10/6/2020
Kính áp tròng thông minh có thể chữa các bệnh về mắt 10/2/2020
Phương pháp mới tiêu diệt tế bào ung thư mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào 9/29/2020
Việt Nam tiến tới chấm dứt bệnh lao nhờ công nghệ 4.0 9/29/2020
Băng ca áp lực âm 'made in VietNam' 9/29/2020
Google Maps thêm tính năng cập nhật bệnh Covid-19 9/29/2020
Sản xuất hỗn hợp alkaloit từ lá đu đủ hỗ trợ điều trị bệnh ung thư 9/29/2020













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119969065 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn