Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Lần đầu tiên “siêu chất độc” ở cá nóc được tổng hợp nhân tạo thành công 7:01 PM,3/15/2020

Với độc tính gấp ngàn lần cyanide, tetrodotoxin là một trong những chất độc thần kinh nguy hiểm nhất trong thế giới tự nhiên lần đầu tiên đã được các nhà khoa học tổng hợp qua con đường nhân tạo.

Trong một nghiên cứu gần đây mới được công bố đã chỉ ra hóa chất mạnh này đã được tổng hợp trong phòng thí nghiệm để có thể nghiên cứu với hy vọng cung cấp một dạng thuốc giảm đau giống như thuốc phiện cho những người mắc bệnh ung thư.
Tetrodotoxin đến từ các vi khuẩn như Pseudoalteromonas, Pseudomonas và Vibrio, sống bên trong vật chủ. Nó đã được tìm thấy trong các cơ quan của nhiều động vật biển bao gồm bạch tuộc vòng xanh, ốc mặt trăng, cá mặt trời đại dương và cá măng, nhưng có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất là cá nóc.
Độc như vậy nhưng ở Nhật Bản, cá nóc được ca ngợi là một món ngon dưới cái tên fugu, mặc dù nếu được chế biến không phù hợp, nó có thể gây tử vong cho những thực khách táo bạo.
Thực tế, chỉ cần một liều tetrodotoxin 1 miligam là đủ để giết chết một người, đó là lý do tại sao các đầu bếp phải được đào tạo đặc biệt để cắt bỏ các cơ quan như gan, mắt và buồng trứng có chứa số lượng cao nhất.
Có những loại thịt fugu được nuôi không độc hại, nhưng những người sành ăn chơi lại thực sự thèm muốn sự nguy hiểm và kỹ năng liên quan đến việc thu hoạch các loài hoang dã như cá nóc hổ (takifugu rubripes), là loài có thể ăn được và độc nhất.
Ăn, tiêm hoặc hít tetrodotoxin có thể dẫn đến tê liệt, khó thở và thậm chí tử vong. Thịt fugu không được phép bán ở EU và tại các quốc gia nơi nó được tiêu thụ theo luật nghiêm ngặt chỉ ra ai được phép mua và bán các sản phẩm cá nóc để tiêu thụ. Ngay cả khi có các biện pháp trừng phạt này, vẫn có những trường hợp ngộ độc fugu và tử vong được báo cáo mỗi năm.
Tuy nhiên, ở liều rất thấp, tác dụng ngăn chặn thần kinh của tetrodotoxin có thể được sử dụng để giảm đau hiệu quả cho những người bị đau nặng, chẳng hạn như do một số phương pháp điều trị ung thư gây ra.
Các phần nhỏ hơn của chất độc đã được tổng hợp trong các nghiên cứu trước đây, nhưng nghiên cứu mới của nhà nghiên cứu Yokoshima và nhóm của ông là người đầu tiên đạt được trong phòng thí nghiệm.
Làm việc tại Trường đại học Khoa học Dược phẩm tại Đại học Nagoya, Nhật Bản, nhóm các nhà nghiên cứu tiết lộ đã thiết lập một lộ trình hóa học mới để tái tạo toàn bộ cấu trúc của chất độc thần kinh nguy hiểm tetrodotoxin.
Hiện tại, các nhà nghiên cứu đặt nhiều hi vọng việc tạo ra tetrodotoxin trong phòng thí nghiệm sẽ hỗ trợ cho nghiên cứu và việc điều trị trong tương lai cho các bệnh nhân ung thư.
Nguồn: Dân trí


Send Print  Back
The news brought
Hongkong khử trùng tàu điện ngầm bằng robot 3/15/2020
Phân lập xạ khuẩn có khả năng kháng vi khuẩn và nấm bệnh từ đất 3/12/2020
Vipesco ra mắt sản phẩm gel rửa tay kháng khuẩn VIP1 3/5/2020
Trung Quốc sản xuất triacylglycerol bằng vi tảo trên quy mô công nghiệp 3/5/2020
Hệ thống súc miệng sử dụng ánh sáng để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng 3/5/2020
Tìm thấy protein ngoài Trái đất đầu tiên trong một thiên thạch 3/4/2020
Kháng sinh mới cực mạnh do AI phát hiện 3/1/2020
Phân lập thành công lợi khuẩn Bacillus subtilis thuần khiết về mặt sinh học 2/29/2020
Đại học Thiên Tân công bố đã làm ra văcxin đường uống ngừa COVID-19 2/29/2020
Mỹ chế xong vắcxin COVID-19, chuẩn bị thử nghiệm trên người 2/29/2020
Việt Nam đã phát triển và đưa vào sử dụng nước súc miệng dự phòng lây nhiễm Covid- 19 2/19/2020
'Soap for Hope': Chung tay tái chế xà phòng vì cộng đồng 2/18/2020
Hydrogen Lux – bước đột phá về công nghệ lọc nước 2/18/2020
Mít có thể phòng và điều trị ung thư? 2/13/2020
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công nCoV 2/11/2020

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 82673563 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn