Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phân lập thành công lợi khuẩn Bacillus subtilis thuần khiết về mặt sinh học 11:54 PM,2/29/2020

Nhóm nhà nghiên cứu Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐHQG Hà Nội đã phân lập thành công chủng mới của vi khuẩn Bacillus subtilis thuần khiết về mặt sinh học, có khả năng sản sinh ra các enzyme với hoạt tính cao và có tính khảng khuẩn để sản xuất probiotic với giá thành thấp.

Bacillus subtilis là lợi khuẩn chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt, có khả năng sinh ra enzym tốt nhất và được sản xuất thành chế phẩm lợi khuẩn (probiotic) trên quy mô công nghiệp, ứng dụng rộng rãi trong y học, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm. Trong y học, probiotic đã trở thành cái tên quen thuộc để tăng cường hệ tiêu hóa cho cả người và động vật, điều trị các chứng viêm ruột, đại tràng, chống tiêu chảy do lạm dụng kháng sinh hoặc loạn khuẩn đường ruột. Bacillus subtilis cũng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, để xử lý môi trường nước.
Mặc dù có nhiều ứng dụng như vậy nhưng Bacillus subtilis ở Việt Nam chủ yếu vẫn phải được nhập ngoại với giá thành cao. Do đó, việc nghiên cứu và chủ động sản xuất chế phẩm từ lợi khuẩn này trong nước với giá thành vừa phải, quy trình đơn giản để nhiều doanh nghiệp sản xuất tiếp cận nhanh chóng có ý nghĩa rất quan trọng.
Trước nhu cầu đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐHQG Hà Nội đã phân lập thành công chủng mới của vi khuẩn - gọi là Bacillus subtilis VTCC-B-51, thuần khiết về mặt sinh học (theo kết quả giải trình tự gene). Chủng mới được phân lập có khả năng sinh tổng hợp các enzym tiêu hóa với hoạt tính cao. Khi đối chiếu với các chủng đối chứng bao gồm Bacillus subtilus khác và Lactobacillus (vốn được dùng trong chế phẩm probiotic) bằng phương pháp đục lỗ thạch dựa trên nguyên tắc bổ sung các loại enzym vào lỗ thạch cho kết quả chủng Bacillus subtilis VTCC-B-51 có khả năng sinh tổng hợp các enzym với hoạt tính vượt trội hơn hẳn. Không những thế, chủng mới còn có khả năng kháng E.Coli, Micrococcus sp., Candida sp và Fusarium sp. (nấm và khuẩn có hại). Đặc tính probiotic của Bacillus subtilis VTCC-B-51 cũng cho thấy khả năng chống chịu muối mật tốt và do đó có thể phát triển trong đường tiêu hóa.
Để tạo ra chủng này, nhóm nhà nghiên cứu đã tiến hành phân lập vi khuẩn từ mẫu đường tiêu hóa lợn bằng cách nuôi cấy trên đĩa chứa môi trường dinh dưỡng thích hợp như môi trường canh Luria, môi trường thạch LB (thường được dùng), môi trường thạch dinh dưỡng,... để tạo khuẩn lạc của các chủng vi khuẩn có trong mẫu, từ đó thu được vi khuẩn thuần khiết.
Đặc biệt, cách phân lập này lại không phức tạp mà người có hiểu biết trung bình về vi sinh vật có thể dễ dàng chọn môi trường và thao tác nuôi cấy các chủng vi khuẩn.
Việc phân lập và sử dụng chủng này rất có ý nghĩa trong việc sản xuất các chế phẩm sinh học dựa trên nguồn nguyên liệu trong nước. Điều này có thể giúp chúng ta làm chủ công nghệ sản xuất probiotic chất lượng cao, nguồn cung dồi dào mà quy trình đơn giản, giá thành thấp.
Sản phẩm chủng vi khuẩn Bacillus subtilis VTCC-B-51 thuần khiết về mặt sinh học đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp bằng sáng chế số 1-0020191 ngày 25 tháng 12 năm 2018.
Nguồn: Báo khoa học và phát triển


Send Print  Back
The news brought
Đại học Thiên Tân công bố đã làm ra văcxin đường uống ngừa COVID-19 2/29/2020
Mỹ chế xong vắcxin COVID-19, chuẩn bị thử nghiệm trên người 2/29/2020
Việt Nam đã phát triển và đưa vào sử dụng nước súc miệng dự phòng lây nhiễm Covid- 19 2/19/2020
'Soap for Hope': Chung tay tái chế xà phòng vì cộng đồng 2/18/2020
Hydrogen Lux – bước đột phá về công nghệ lọc nước 2/18/2020
Mít có thể phòng và điều trị ung thư? 2/13/2020
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công nCoV 2/11/2020
VPI sản xuất nước rửa tay khô diệt khuẩn tới 99,99% 2/11/2020
Nghiên cứu quy trình tổng hợp tadalafil dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc 2/10/2020
Thiết bị xác định nhanh nhiều loại vi-rút 1/16/2020
Công cụ chỉnh sửa gen mới “prime editing”: thành tựu nổi bật nhất về nghiên cứu gen năm 2019 1/10/2020
Tác dụng kháng viêm của rễ cây Bá bệnh (Eurycoma longifolia Jack) 1/10/2020
Nước rửa chén mới làm từ cồn bia 1/2/2020
Nghiên cứu vaccine phòng chống virus Zika 1/1/2020
Thử nghiệm thuốc điều trị trầm cảm từ nấm ma thuật 1/1/2020













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119034097 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn