Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tạo ra điện từ… không khí 10:55 PM,2/29/2020

Các nhà khoa học từ Đại học Massachusetts vừa tuyên bố tìm ra cách tạo ra điện từ… không khí nhờ một sinh vật đặc biệt.

Loại vi khuẩn bất thường này thuộc chi Geobacter, lần đầu tiên được ghi nhận về khả năng tạo ra từ tính khi không có ôxy. Nhưng theo thời gian, các nhà khoa học đã tìm thấy nó có thể tạo ra những thứ khác giống như các dây nano vi khuẩn dẫn điện.
Trong nhiều năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra cách khai thác hữu ích món quà tự nhiên đó và họ có thể tạo ra một thiết bị đặc biệt gọi là Air-gen. Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị của họ có thể tạo ra điện từ tốt.
"Chúng tôi thực sự tạo ra điện từ không khí. Air-gen tạo ra năng lượng sạch 24/7", kỹ sư điện Jun Yao từ Đại học Massachusetts nói.
Nghe có vẻ khá phi thực tế nhưng nghiên cứu mới của Yao và nhóm của ông mô tả cách máy phát điện chạy bằng không khí thực sự có thể tạo ra điện mà không có gì ngoài sự hiện diện của không khí xung quanh nó. Tất cả là nhờ các dây nano protein dẫn điện được sản xuất bởi Geobacter.
Air-gen sẽ bao gồm một màng mỏng gồm các dây nano protein có độ dày chỉ 7 micromet, nằm giữa hai điện cực tiếp xúc với không khí.
Do sự tiếp xúc đó, màng dây nano có thể hấp thụ hơi nước tồn tại trong khí quyển, cho phép thiết bị tạo ra một dòng điện liên tục được tiến hành giữa hai điện cực.
Nhóm nghiên cứu cho biết điện tích có khả năng được tạo ra bởi một độ ẩm tạo ra sự khuếch tán các proton trong vật liệu dây nano.
"Sự khuếch tán điện tích này dự kiến ​​sẽ tạo ra một điện trường đối trọng hoặc tiềm năng tương tự như tiềm năng màng nghỉ trong các hệ thống sinh học. Độ dốc độ ẩm được duy trì, khác về cơ bản so với bất kỳ thứ gì nhìn thấy trong các hệ thống trước đó, giải thích đầu ra điện áp liên tục từ thiết bị dây nano của chúng tôi", các tác giả giải thích trong nghiên cứu của họ.
Phát hiện này được thực hiện gần như một cách tình cờ, khi Yao nhận thấy các thiết bị mà ông đang thử nghiệm đang tự mình điều khiển điện.
"Tôi thấy rằng khi các dây nano được tiếp xúc với các điện cực theo cách cụ thể các thiết bị tạo ra dòng điện. Việc tiếp xúc với độ ẩm không khí là rất cần thiết và các dây nano protein đã hấp thụ nước, tạo ra một dải điện áp trên thiết bị”, Yao nhấn mạnh.
Nghiên cứu trước đây đã chứng minh việc tạo ra năng lượng thủy điện bằng cách sử dụng các loại vật liệu nano khác chẳng hạn như graphene, nhưng những nỗ lực đó phần lớn chỉ tạo ra những vụ nổ điện ngắn, có lẽ chỉ kéo dài trong vài giây.
Ngược lại, Air-gen tạo ra điện áp duy trì khoảng 0,5 volt, với mật độ hiện tại khoảng 17 microamper trên mỗi cm vuông. Đó không phải là nhiều năng lượng, nhưng nhóm nghiên cứu nói rằng việc kết nối nhiều thiết bị có thể tạo ra đủ năng lượng để sạc các thiết bị nhỏ như điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử cá nhân khác. Điều đặc biệt là tất cả đều không có chất thải và không sử dụng gì ngoài độ ẩm xung quanh.
Một khi chúng ta đạt đến quy mô công nghiệp để sản xuất, các nhà khoa học mong đợi có thể tạo ra các hệ thống lớn sẽ đóng góp lớn cho sản xuất năng lượng bền vững.
Nguồn: Dân trí


Send Print  Back
The news brought
Pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa 2/29/2020
Pin Lithium-ion: Định hình sự phát triển của thế giới 2/19/2020
“Biến” những hạt mưa rơi thành năng lượng 2/19/2020
Than sinh học sản xuất từ vỏ mía và mùn cưa 2/12/2020
Thiết bị chiếu xạ gamma dùng nguồn phóng xạ đã qua sử dụng 2/12/2020
Rolls-Royce xây lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ 2/3/2020
Chế tạo thành công robot "sống" từ tế bào ếch châu Phi 2/3/2020
Các nhà nghiên cứu công bố loại pin lithium ion dẻo 2/3/2020
Pin làm từ nước biển sạc được 80% trong 5 phút, hiệu năng tốt hơn, an toàn hơn 1/17/2020
Gân kim loại lỏng giúp robot có khả năng tự chữa lành 1/17/2020
Pin Li-S giúp smartphone hoạt động cả tuần không cần sạc 1/17/2020
Than sinh học sản xuất từ vỏ mía và mùn cưa 1/17/2020
Thiết bị chiếu sáng không cần điện của Việt Nam nộp đơn đăng ký sáng chế tại Mỹ 1/10/2020
Pin lithium-lưu huỳnh hiệu suất cao nhất thế giới giúp điện thoại dùng đến 5 ngày 1/10/2020
Thiết bị chiếu sáng không cần điện của Việt Nam nộp đơn đăng ký sáng chế tại Mỹ 1/7/2020

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 77608910 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn