Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Dùng công nghệ in 3D để tạo ra "thịt chay" 9:59 PM,2/19/2020

Nghe thì có vẻ giống chuyện viễn tưởng, nhưng mới đây Giuseppe Scionti - một nhà nghiên cứu tại Italia - đã tìm ra cách để sử dụng chất đạm từ thực vật để "in" những miếng thịt chay thông qua công nghệ in 3D.


Theo lời Scionti, đây là thành quả của hơn 10 năm trời nghiên cứu tới từ rất nhiều chuyên gia về hóa sinh - khi tìm cách ứng dụng công nghệ in để tạo ra các mô, trong đó có việc thử nghiệm để tạo ra giác mạc cũng như da nhân tạo.

Giờ đây, công nghệ này đang bắt đầu được hoàn thiện để ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, từ đó giúp chúng ta có thể tạo ra thịt nhân tạo bằng cách in 3D.

Tháng 11 năm ngoái, Scionti chính thức trình làng công ty thịt nhân tạo mang tên Nova Meat. Công nghệ "in thịt" này hiện mới ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng Scionti đã thu được một số kết quả khả quan. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc anh đã có thể tạo ra một miếng thịt bò nhân tạo có kết cấu không khác gì thịt bò bình thường.

"Trở ngại lớn nhất khi làm thịt nhân tạo là việc kết cấu của chúng không giống như những miếng thịt tự nhiên. Chúng ta trước giờ có thể tạo ra những miếng thịt chay có hương vị giống hệt như thịt xịn, nhưng nhai những miếng thịt đó thì thường ta chỉ thấy nó bở bùng bục như những viên thịt xay nhuyễn mà thôi".

Ở thời điểm hiện tại, việc in 100g thịt bằng công nghệ in 3D tốn chi phí khoảng 3$, tức vẫn khá cao so với giá thịt thông thường ngoài siêu thị. Tuy nhiên theo lời Scionti, khi công nghệ này đạt đến độ hoàn thiện để có thể áp dụng vào sản xuất đại trà, giá thành cho việc in thịt sẽ giảm đi đáng kể.

Một điểm cộng khác của loại thịt nhân tạo này là tuy nó được tạo ra từ các amino axit trong các loại đậu, nhưng sản phẩm cuối cùng lại có giá trị dinh dưỡng hệt như một miếng thịt bò thật vậy. Bên cạnh đó, việc "in thịt" như thế này còn hết sức thân thiện với môi trường.

"Chúng tôi lựa chọn những nguyên liệu không gây ra các tác động xấu tới môi trường. Các nguyên liệu có thể sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm khi chúng tôi tiến hành sản xuất ở quy mô lớn đều không phải là lựa chọn của công ty".

Vấn đề lớn nhất cần giải quyết của loại thịt này là làm sao để chúng có hương vị giống hệt những miếng thịt thật sự, và Scionti đang bắt đầu hợp tác với các đầu bếp tài năng để tìm ra câu trả lời.

Trước bối cảnh hiện tại với nhiều nguy cơ về thiếu hụt lương thực trong tương lai, việc có thể tạo ra các sản phẩm thay thế như thịt nhân tạo lại ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Không chỉ có Scionti và Nova Meat, trên thế giới còn rất nhiều dự án khác cũng đang bắt tay nghiên cứu để tìm cách giải quyết vấn đề này. Điều này khiến cho mảng thị trường hết sức đặc biệt của thịt nhân tạo đang ngày càng được mở rộng hơn, nhưng cũng khiến cho Scionti gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trên thị trường. Thậm chí, một trong những tập đoàn hết sức khổng lồ trên thế giới là Unilever cũng đang đầu tư rất mạnh vào một dự án để tạo ra những sản phẩm rau có hương vị giống y như thịt.

"Đây là thời điểm hết sức thuận lợi cho nhiều ông lớn nhảy vào thị trường này" - Scionti chia sẻ.

Nguồn: Trí thức trẻ

Send Print  Back
The news brought
Làm ra thịt từ… không khí 12/15/2019
Sản xuất màng bọc thực phẩm từ đậu tương 12/15/2019
Nghiên cứu công nghệ sản xuất váng sữa lên men giàu protein 12/6/2019
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sau thu hoạch xử lý hơi nước nóng trừ ruồi đục quả vú sữa phục vụ xuất khẩu 10/24/2019
Màng bao thực phẩm có khả năng kháng khuẩn 10/9/2019
Sinh viên nghiên cứu chế biến nước thanh long cô đặc 10/9/2019
Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích: “Quy trình định lượng nồng độ fructoza trong tinh dịch bằng phương pháp so màu” 10/2/2019
Phát minh ra thức uống chống oxy hóa từ sứa và cam quýt 8/18/2019
Bình Định: Sản xuất nước uống linh chi đảm bảo đầu ra cho người trồng nấm 2/20/2019
Đắk Lắk: Nghiên cứu chế biến vỏ quả ca cao làm thức ăn chăn nuôi 2/20/2019
Sử dụng vi tảo hấp thu khí CO2 trong sản xuất rượu vang 2/18/2019
Startup Israel tuyên bố làm được bò bít tết nhân tạo 2/18/2019
Vỏ bọc ăn được có thể giữ thực phẩm tươi lâu hơn 1/16/2019
Israel phát triển sản phẩm thịt bằng công nghệ in 3D 12/4/2018
Quảng Bình: Sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn 11/16/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120199920 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn